Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Bài 6

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội ChineMaster Nguyễn Minh Vũ chào mừng các bạn học viên online quay trở lại với lớp học. Lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho các bạn học viên muốn theo học tiếng Trung giao tiếp một cách bài bản từ đầu. Chương trình của lớp học được biên soạn theo giáo trình nghe nói giao tiếp đặc biệt chỉ có duy nhất tại lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội.

Bài học số 6 của lớp học tiếng Trung online tại Hà Nội hôm nay sẽ mang đến cho các bạn học viên của lớp học tiếng Trung online tại Hà Nội bài học với chủ đề 治理白色污染 Xử lý ô nhiễm trắng. Bài học hôm nay tiếp tục đi sâu thêm về vấn đề ô nhiễm môi trường đang nhức nhối hiện nay. Thông qua bài học này của lớp học tiếng Trung online tại Hà Nội, chúng ta có thể học thêm được rất nhiều điều bổ ích đấy.

内容提示:本段录音是记者对国家环保总局领导采访的一个片段。国家环保总局领导对一次性塑料制品,即白色污染的危害及对白色污染的处理情况进行了比较通俗的介绍,指出了我国在治理白色污染方面目前还存在的问题。被采访人是擅长对大众讲话的政府官员,谈话语速不快,发音也比较清楚。这段录音的主要难点就是一些谈话细节的把握,以及一些与环保有关的生词语。

Nèiróng tíshì: Běn duàn lùyīn shì jìzhě duì guójiā huánbǎo zǒngjú lǐngdǎo cǎifǎng de yīgè piànduàn. Guójiā huánbǎo zǒngjú lǐngdǎo duì yīcì xìng sùliào zhìpǐn, jí báisè wūrǎn de wéihài jí duì báisè wūrǎn de chǔlǐ qíngkuàng jìnxíngle bǐjiào tōngsú de jièshào, zhǐchūle wǒguó zài zhìlǐ báisè wūrǎn fāngmiàn mùqián hái cúnzài de wèntí. Bèi cǎifǎng rén shì shàncháng duì dàzhòng jiǎnghuà de zhèngfǔ guānyuán, tánhuà yǔ sù bùkuài, fāyīn yě bǐjiào qīngchǔ. Zhè duàn lùyīn de zhǔyào nándiǎn jiùshì yīxiē tánhuà xìjié de bǎwò, yǐjí yīxiē yǔ huánbǎo yǒuguān de shēngcíyǔ.
Lưu ý nội dung: Đoạn ghi âm này là một đoạn cắt từ bài phỏng vấn của phóng viên với lãnh đạo tổng cục bảo vệ môi trường quốc gia. Lãnh đạo tổng cục bảo vệ môi trường quốc gia đã giới thiệu sơ qua về các sản phẩm nilon sử dụng một lần, tức là sự nguy hại của ô nhiễm trắng và tình hình sử lí ô nhiễm trắng, chỉ ra những vấn đề còn tồn tại trước mắt trong phương diện xử lí ô nhiễm trắng của nước ta. Người được phỏng vấn là quan chức chỉnh phủ có khả năng nói trước đám đông, tốc độ lời nói không nhanh, phát âm cũng khá rõ ràng. Điểm khó của đoạn ghi âm này là việc nắm bắt một số chi tiết hội thoại, và một số từ mới liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường.

生词 Từ mới

 1. 体积         tǐjī                   thể tích
 2. 加工         jiāgōng           gia công, chế biến
 3. 销路         xiāolù             thị trường tiêu thụ
 4. 回收        huíshōu           thu hồi
 5. 分解         fēnjiě              phân tách, phân giải
 6. 日晒雨淋  rì shài yǔ lín   dãi nắng dầm mưa, mưa dầm nắng giội
 7. 若干         ruògān           nhiều
 8. 填埋         tián mái         chôn lấp, vui lấp

注释 Chú thích

  1. 一次性
   Chỉ những đồ vật chỉ sử dụng một lần rồi vứt bỏ, mục đích là để tiện lợi vệ sinh, nhưng có tác hại xấu đến môi trường, hơn nữa còn làm lãng phí nguồn tài nguyên. Chủ yếu là các đồ hộp dùng một lần, đũa ăn dùng một lần, bàn chải đánh răng dùng một lần, ống tiêm dùng một lần,…v…v
  2. 恰恰是
   Dùng trong câu đối lập chính phản, nhấn mạnh ngữ khí khẳng định. Ví dụ:
   把事情搞糟的不是别人,恰恰就是你自己。
   平时她很准时,可恰恰是今天她却迟到了。
  3. 加以限制
   加以 thường dùng trong văn viết, là một động từ hình thức, dùng trước động từ song âm tiết, thể hiện ý nghĩa động từ phía sau tác động đến sự vật sự việc đã được nhắc đến ở trước. Trước 加以 nếu là phó từ, hầu hết là phó từ song âm tiết; phía sau phó từ đơn âm tiết thường không được dùng 加以 mà có thể dùng 加. Ví dụ:
   这些问题要是仍不加以解决,以后会越来越麻烦。
   你一个人出去要多加小心。

Trên đây là toàn bộ nội dung bài học số 6 của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội. Tiếng Trung giao tiếp không hề khó phải không các bạn. Mỗi ngày chúng ta học được thêm vài câu giao tiếp cơ bản, tích lũy lâu dần thì chúng ta hoàn toàn có thể nói tiếng Trung lưu loát như người bản địa. Đặc biệt học cùng lớp tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội, bạn sẽ được học hoàn toàn miễn phí không mất bất kì chi phí nào.

Các bạn đừng quên theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật các bài học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội online mới nhất nhanh nhất nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội online khác.

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Giáo trình Hán ngữ BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội miễn phí cho người mới bắt đầu

Nội dung bài giảng khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội miễn phí của chúng ta đến đây là kết thúc rồi. Chúc các bạn học viên học tốt, hẹn gặp lại ở các bài học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội miễn phí ngày mai nhé!

Trung tâm học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội miễn phí ChineMaster là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Bài 6"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top