Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Bài 2

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội cùng thạc sỹ ChineMaster Nguyễn Minh Vũ

0
100%
Bài giảng QUÁ TUYỆT VỜI

ĐÁNH GIÁ BÀI GIẢNG NÀY

 • KẾT QUẢ RẤT BẤT NGỜ

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội ChineMaster chào mừng các bạn đến với khóa học mới khai giảng cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ chuyên giảng dạy những bài học giao tiếp với những mẫu câu giao tiếp được sử dụng hằng ngày cực kì bổ ích và hiệu quả. Lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội được trực tiếp giảng dạy bởi thạc sỹ tiếng Trung Nguyễn Minh Vũ sẽ đảm bảo cho các bạn học viên sau khi theo học khóa học này có thể giao tiếp cơ bản cùng người Trung Quốc.

Bài học số 2 ngày hôm nay lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội ChineMaster muốn giới thiệu đến các học viên chủ đề 关于磷污染 Vấn đề ô nhiễm phốt pho. Vấn đề ô nhiễm môi trường là một trong những vấn nạn nhức nhối của xã hội, hơn nữa môi trường càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người chúng ta và đe dọa đến nguy cơ tồn tại của trái đất. Vì thế chúng ta cần có thêm kiến thức về vấn đề này để có thể bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

内容提示:环保问题是外国留学生比较关心的话题,本段向我们展示了环保工作的迫切性与艰巨性。录音介绍了磷的污染以及无磷洗衣粉的好处,最后则指出无磷洗衣粉不被老百姓接受的两个原因,前后具有很强的逻辑性。本段录音的被采访人分别是环保监测站喝化工公司的领导,语速稍快,平均在270字一分钟左右,难度不大。

Nèiróng tíshì: Huánbǎo wèntí shì wàiguó liúxuéshēng bǐjiào guānxīn de huàtí, běn duàn xiàng wǒmen zhǎnshìle huánbǎo gōngzuò de pòqiè xìng yǔ jiānjù xìng. Lùyīn jièshàole lín de wūrǎn yǐjí wú lín xǐyī fěn de hǎochù, zuìhòu zé zhǐchū wú lín xǐyī fěn bù bèi lǎobǎixìng jiēshòu de liǎng gè yuányīn, qiánhòu jùyǒu hěn qiáng de luójí xìng. Běn duàn lùyīn de bèi cǎifǎng rén fēnbié shì huánbǎo jiāncè zhàn hē huàgōng gōngsī de lǐngdǎo, yǔ sù shāo kuài, píngjūn zài 270 zì yī fēnzhōng zuǒyòu, nándù bù dà.

Lưu ý nội dung: Vấn đề bảo vệ môi trường là một đề tài được các du học sinh nước ngoài khá là quan tâm, đoạn ghi âm này cho chúng ta biết về tính cấp thiết của công tác bảo vệ môi trường cũng như những khó khăn của nó. Đoạn ghi âm giới thiệu sự ô nhiễm của phốt pho và những điểm tốt của bột giặt không chứa phốt pho, cuối cùng chỉ ra hai nguyên nhân mà người dân không chấp nhận sử dụng bột giặt không phốt pho, từ đầu đến cuối có tính logic rất chặt chẽ. Người được phỏng vấn trong đoạn ghi âm này lần lượt là hai lãnh đạo của trạm giám sát bảo vệ môi trường và công ty hóa công, tốc độ lời nói khá nhanh, khoảng 270 chữ trong 1 phút, độ khó không cao.

生词 Từ mới

 1. 水体          shuǐtǐ                   thể nước, dạng nước
 2. 疯长          fēngzhǎng          (cây, hoa màu) lớn quá nhanh, không bình thường
 3. 趋势          qūshì                  xu thế, xu hướng
 4. 检测          jiǎncè                  giám sát
 5. 逐年          zhúnián               hằng năm, từng năm một
 6. 递增          dìzēng                 tăng dần
 7. 误解          wùjiě                   hiểu lầm
 8. 成本          chéngběn           giá thành
 9. 上浮          shàngfú              (giá) tăng lên, phụ trội

注释 Chú thích

Có thể bạn rất quan tâm
1 của 54
 1. 耗掉
  Nghĩa là bị tiêu hao. Ví dụ:
  这里的大树被砍掉后又种上了很多小树。
  真倒霉,又让他从我眼皮底下跑掉。
 2. 偏高
  Hơi cao hơn mức bình thường một chút. 偏, trong đoạn ghi âm này là động từ, ý nghĩa là có sự chênh lệch so với tiêu chuẩn thông thường, phía sau thường kết hợp với hình dung từ đơn âm tiết tạo thành đoạn ngữ song âm tiết. ví dụ: 偏贵,偏难,偏胖,偏甜v…v… Những đoản ngữ này phần lớn đều biểu thị tình hình không tốt.
 3. 在…影响下
  Phương vị từ 下 trong trường hợp này biểu thị điều kiện, cấu trúc này trong câu đằng sau biểu thị sau khi chịu ảnh hưởng xuất hiện một kết quả nào đó. Ví dụ:
  在这种情况下,任何人都不可能平静下来。

Trên đây là nội dung bài học số 2 của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội với chủ đề về môi trường 关于磷污染 Vấn đề ô nhiễm phốt pho. Bài học không chỉ mang đến cho chúng ta những kiến thức tiếng Trung mà còn cả những kiến thức về xã hội rất bổ ích phải không.

Bài học ngày hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội đến đây phải tạm dừng rồi. Hẹn gặp lại ở các bài học sau.

Ngoài ra các bạn học viên của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội còn có thể tham khảo thêm các bài học tiếng Trung online theo chủ đề được chia sẻ từ thầy Nguyễn Minh Vũ. Hãy subcribe kênh youtube của thầy Vũ để học được thật nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội qua Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội miễn phí cho người mới bắt đầu

Vậy là hôm nay buổi học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội của chúng ta đã kết thúc rồi. Hẹn gặp lại các bạn học viên lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội vào tuần sau nhé.

Để lại một trả lời