Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 9

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster chào mừng các bạn học viên quay trở lại với lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí. Mỗi ngày, học tiếng Trung giao tiếp online đều mang đến cho các bạn một bài học mới thật bổ ích và lí thú. Vì vậy hãy theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật bài học mới một cách nhanh nhất nhé!

Chúng ta đã đi hết nguyên đơn số 1 với chủ đề về Hán ngữ thực tế chuẩn. Hôm nay lớp học tiếng Trung giao tiếp online tiếp tục mang đến cho các bạn bài học thuộc đơn nguyên 2 男女老少 Già trẻ gái trai.

说明:在本单元中,我们可以听到男女老少的不同谈话内容,但以老和少为主。老年人在语言表达上喝其他成年人没有什么区别,虽有时梵音不够清晰,但语速明显较慢;儿童话语的表述往往不够清晰和完整,但同样语速较慢。本单元涉及的话语类型比较多,但生词语不多,语速也明显低于中青年,平均语速不超过每分钟200字,总体上说难度不大。

Shuōmíng: Zài běn dānyuán zhōng, wǒmen kěyǐ tīng dào nánnǚ lǎoshào de bùtóng tánhuà nèiróng, dàn yǐ lǎo hé shǎo wéi zhǔ. Lǎonián rén zài yǔyán biǎodá shàng hē qítā chéngnián rén méiyǒu shé me qūbié, suī yǒushí fànyīn bùgòu qīngxī, dàn yǔ sù míngxiǎn jiào màn; értóng huàyǔ de biǎoshù wǎngwǎng bùgòu qīngxī hé wánzhěng, dàn tóngyàng yǔ sù jiào màn. Běn dānyuán shèjí de huàyǔ lèixíng bǐjiào duō, dàn shēng cíyǔ bù duō, yǔ sù yě míngxiǎn dī yú zhōng qīngnián, píngjūn yǔ sù bù chāoguò měi fēnzhōng 200 zì, zǒngtǐ shàng shuō nándù bù dà.

Đơn nguyên 2, bài số 1 có tiêu đề là 儿童话语 Lời nói của trẻ thơ. Chúng ta cùng bắt đầu bài học hôm nay nhé!

内容提示:这段录音选自中央人民广播电台的“午间半小时”节目。一个七八岁的孩子在谈论他的爸爸妈妈。孩子的话天真幼稚,真实可信,边想边说,语速较慢,有没有什么生僻的词,只是内容稍多,有的表述也不够完整。因此听这段录音要有一定的联想和猜测,要注意言外之意。

Nèiróng tíshì: Zhè duàn lùyīn xuǎn zì zhōngyāng rénmín guǎngbò diàntái de “wǔjiān bàn xiǎoshí” jiémù. Yīgè qībā suì de háizi zài tánlùn tā de bàba māmā. Háizi dehuà tiānzhēn yòuzhì, zhēnshí kě xìn, biān xiǎng biān shuō, yǔ sù jiào màn, yǒu méiyǒu shé me shēngpì de cí, zhǐshì nèiróng shāo duō, yǒu de biǎoshù yě bùgòu wánzhěng. Yīncǐ tīng zhè duàn lùyīn yào yǒu yīdìng de liánxiǎng hé cāicè, yào zhùyì yánwàizhīyì.

Lưu ý nội dung: Đoan ghi âm này là một đoạn trong chương trình “Nửa tiếng buổi trưa” của đài phát thanh Nhân dân trung ương. Một đứa bé 7,8 tuổi nói về bố mẹ của nó. Lời nói của đứa bé trong sáng ngây thơ, xác thực đáng tin, vừa nghĩ vừa nói, tốc độ khá chậm, không có từ mới, chỉ là nội dung hơi nhiều, những biểu đạt cũng không hoàn chỉnh. Vì vậy khi nghe đoạn ghi âm này cần vừa liên tưởng vừa đoán ý, cần chú ý những chỗ ý tại ngôn ngoại.

生词

 1. 将军             jiāngjūn               tướng quân
 2. 羡慕             xiànmù                hâm mộ
 3. 酒席             jiǔxí                     tiệc rượu
 4. 隔壁             gébì                    hàng xóm sát vách
 5. 夸                 kuā                    khuếch đại, thổi phồng
 6. 最佳             zuì jiā                 đẹp nhất
 7. 指挥             zhǐhuī                 chỉ huy
 8. 鼓                gǔ                      lồi lên, phồng lên

注释

 1. 犯病
  犯病: 犯 có nghĩa là phát tác, phát sinh, tân ngữ thường là các sự việc không tốt, ví dụ: 犯罪,犯错误,范愁,犯脾气,… Có lúc 犯 có nghĩa là chống đối, vi phạm, ví dụ: 犯规,犯法,…
 2. 没有看好我,但是他对工作很负责任
  没有看好我,但是他对工作很负责任: 看 có nghĩa là chăm sóc, thường dùng trong việc đối đãi với trẻ con. Trong đoạn ghi âm còn có 看看病人, 看 ở đây có nghĩa là quan tâm, thăm bệnh. Ví dụ:
  我每天工作非常忙,真累坏了帮我看孩子的王奶奶了。
  每天下班后,我看孩子,丈夫做饭,哪有时间学习。
 3. 最佳
  最佳: đẹp nhất, giỏi nhất. Ở Trung Quốc thường có các hoạt động để lựa chọn ra người giỏi nhất, mục đích là thúc đẩy sự triển khai công việc của các ngành các nghề. Ví dụ: cảnh sát nhân dân ưu tú, nhà giáo ưu tú, nhân viên chuyển thư và bưu kiện giỏi nhất,…

Bài học số 9 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí đến đây là hết rồi. Các hạn đừng quên theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật các bài học một cách nhanh nhất nhé.

Ngoài ra các bạn có thể subscribe kênh youtube Học tiếng Trung giao tiếp online và theo dõi trang fanpage học tiếng Trung miễn phí của thầy Nguyễn Minh Vũ để được học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí nhé, thầy có nhiều bài giảng thú vị lắm đấy.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học viên lớp học tiếng Trung giao tiếp online thật hiệu quả, hẹn gặp lại ở các bài học sau nhé!

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 9"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top