Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 7

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster chào mừng các bạn học viên quay trở lại với lớp học. Lớp học tiếng Trung giao tiếp online ChineMaster mỗi ngày đều mang đến cho các bạn những bài học tiếng Trung giao tiếp bổ ích theo từng chủ đề.

Hôm nay lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí tiếp tục giới thiệu đến các bạn học viên bài học số 7 thuộc đơn nguyên số 1 với chủ đề 儿童小相声 Tiểu phẩm hài thiếu nhi.

内容提示:这是一个儿童小相声。从这个相声里,我们能了解到家长培养孩子的现状:财力,精力,倾尽所有,家长把自己多年实现不了的愿望都压在孩子身上。孩子们休息的时间越来越少,自由支配的时间越来越少,和小伙伴一起玩耍的时间越来越少。这段录音内容反映了中国很大一部分独生子女家长和孩子的现状。本段录音语速稍快,每分钟260字左右。

Nèiróng tíshì: Zhè shì yīgè er tóng xiǎo xiàngsheng. Cóng zhège xiàngsheng lǐ, rèmén néng liǎojiě dào jiāzhǎng péiyǎng háizi de xiànzhuàng: Cáilì, jīnglì, qīng jìn suǒyǒu, jiāzhǎng bǎ zìjǐ duōnián shíxiàn bùliǎo de yuànwàng dū yā zài háizi shēnshang. Háizimen xiūxí de shíjiān yuè lái yuè shǎo, zìyóu zhīpèi de shíjiān yuè lái yuè shǎo, hé xiǎo huǒbàn yīqǐ wánshuǎ de shíjiān yuè lái yuè shǎo. Zhè duàn lùyīn nèiróng fǎnyìngle zhōngguó hěn dà yībùfèn dúshēngzǐ nǚ jiāzhǎng hé háizi de xiànzhuàng. Běn duàn lùyīn yǔ sù shāo kuài, měi fēnzhōng 260 zì zuǒyòu.

Lưu ý nội dung: đây là một tiểu phẩm hài của thiếu nhi. Thông qua tiểu phẩm này, chúng ta có thể hiện được thực trạng các gia đình nuôi dạy trẻ nhỏ hiện nay: tài lực, tinh lực, tất cả mọi thứ, các vị phụ huynh mang mong ước bao năm của bản thân không thực hiện được áp đặt lên con cái. Thời gian nghỉ ngơi của các em ngày càng tí, thời gian tự do sinh hoạt ngày càng ít, thời gian để vui chơi cùng bạn bè ngày càng ít. Nội dung đoạn ghi âm này đã phản ảnh thực trạng của phần lớn các gia đình chỉ có một con. Tốc độ nói của đoạn ghi âm này tương đối nhanh, khoảng 260 chữ trong một phút.

生词 Từ mới

 1. 健美                        jiànměi                    làm đẹp, thể dục thẩm mỹ
 2. 乱七八糟                 luànqībāzāo            loạn cào cào, lộn xộn lung tung
 3. 理由                        lǐyóu                       lí do
 4. 充足                        chōngzú                 đầy đủ
 5. 振振有词                 zhènzhènyǒucí        nói năng hùng hồn đầy đủ lý lẽ
 6. 盼                            pàn                        mong mỏi, mong chờ
 7. 番                           fān                          (lượng từ) lần, hồi
 8. 吃香                       chīxiāng                   được ưa chuộng, phổ biến
 9. 培养                       péiyǎng                     bồi dưỡng
 10. 圆梦                       yuánmèng                thực hiện ước mơ
 11. 吃糠咽菜               chī kāng yàn cài        ăn rau ăn cháo

注释 Chú thích

 1. 那么多班儿你受得了吗
  那么多班儿你受得了吗: 班儿 ở đây chỉ lớp học ngoại khóa mà trẻ nhỏ phải tham gia. Chủng loại của 班儿 có rất nhiều, có loại liên quan đến môn học, ví dụ như các lớp phụ đạo các môn tiếng Anh, toán, văn, được mở ra cho các học sinh cấp 1 lên câp 2, cấp 2 lên cấp 3, hay cấp 3 thi lên đại học; còn có các lớp tin học, lớp dạy các bộ môn cờ, lớp hội họa, lớp đàn,… để bồi dưỡng tố chất hoặc sở trường cho học sinh. Những đứa trẻ tham gia các lớp học này có em học là để có sở trường sau này dùng, có em học là để nâng cao tốt chất của bản thân.
 2. 这愿意去呀
  这愿意去呀: đây là câu hỏi phản vấn, biểu thị ngữ khí phủ định mạnh mẽ, tức là rất không bằng lòng đi. Ví dụ:
  今天下不下雨,那谁知道?
  我根本不认识他,谁是他的朋友?
 3. 干哪行
  干哪行: tức là làm công việc gì, 行 nghề nghiệp. Ví dụ: 三百六十五行,各行各业,干一行爱一行,…
 4. 吃糠咽菜,当牛当马
  吃糠咽菜,当牛当马: 吃糠咽菜 hình dung đồ ăn rất kém. 糖,菜 chỉ loại thức ăn không ngon nhất. 当牛当马 cũng nói là 当牛做马, hình dung những công việc rất mệt và nặng nhọc, nhưng không yêu cầu báo đáp lại hoặc thù lao rất thấp.

Nội dung bài học 7 với chủ đề Tiểu phẩm hài thiếu nhi của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster đến đây là kết thúc rồi.

Các bạn học viên hãy theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật các bài học tiếng Trung giao tiếp online một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất nhé. Ngoài ra các bạn còn có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí khác cực kì bổ ích được chia sẻ từ kênh youtube của thầy Nguyễn Minh Vũ.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online giáo trình BOYA

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí Skype

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí tại Hà Nội

Và còn rất nhiều tài liệu tự học tiếng Trung Quốc được share miễn phí trên WEB học tiếng Trung online miễn phí của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ.

Trung tâm học tiếng Trung online miễn phí, khai giảng lớp học tiếng Trung online miễn phí, video tự học tiếng Trung online cơ bản, giáo trình học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu, Website học tiếng Trung online miễn phí ChineMaster chính là sự lựa chọn quá tuyệt vời của chúng ta.

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 7"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top