Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 48

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster Chào mừng các bạn học viên online quay lại với lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản miễn phí. Khóa học tiếng Trung giao tiếp online được biên soạn theo giáo trình đặc biệt, phù hợp cho các bạn muốn học tiếng Trung giao tiếp online từ cơ bản.

Trong cuộc sống phức tạp và hối hả ngày nay, mỗi ngày chúng ta đều phải gánh trên vai rất nhiều áp lực, những áp lực đến từ công việc, học tập, đến từ nỗi lo cơm áo gạo tiền. Nếu những áp lực này quá lớn mà chúng ta không tìm được cách giải tỏa thì về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm sinh lí của chúng ta. Bài học số 48 hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí sẽ mang đến bài học xoay quanh chủ đề 压力 Áp lực. Chúng ta cùng bắt đầu bài học hôm nay cùng lớp học tiếng Trung giao tiếp online để tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích nhé.

内容提示:在录音中,主持人和嘉宾讨论了有关压力的话题。主持人通过调查分析,最后得出了一个令人惊讶的结论那就是收入少的人喝收入多的人都容易感到压力大。本段录音两个人之间的一个对话,对话内容较长,内容比较丰富,谈话双方语言表达流畅,发音标准,语速较快,约为每分钟300字。

Nèiróng tíshì: Zài lùyīn zhōng, zhǔchí rén hé jiābīn tǎolùnle yǒuguān yālì de huàtí. Zhǔchí rén tōngguò diàochá fēnxī, zuìhòu dé chūle yīgè lìng rén jīngyà de jiélùn nà jiùshì shōurù shǎo de rén hē shōurù duō de rén dōu róngyì gǎndào yālì dà. Běn duàn lùyīn liǎng gèrén zhī jiān de yīgè duìhuà, duìhuà nèiróng jiào zhǎng, nèiróng bǐjiào fēngfù, tánhuà shuāngfāng yǔyán biǎodá liúchàng, dǎyìn biāozhǔn, yǔ sù jiào kuài, yuē wèi měi fēnzhōng 300 zì.

Lưu ý nội dung: Trong đoạn ghi âm, người dẫn chương trình và khách mời cùng thảo luận về chủ đề có liên quan đến áp lực. Người dẫn chương trình thông qua điều tra phân tích, cuối cùng có được một kết luận khiến người ta ngạc nhiên, đó là cả những người có thu nhập thấp và những người có thu nhập cao đề dễ cảm thấy một áp lực lớn. Đoạn ghi âm này là cuộc đối thoại giữa 2 người, nội dung đối thoại khá dài, nội dung khá rộng và phong phú, hai bên cùng biểu đạt lưu loát, phát âm chuẩn xác, tốc độ nói khá nhanh, mỗi phút khoảng 300 chữ.

生词 Từ mới

 1. 精英                jīngyīng                  tinh anh
 2. 英年早逝         yīng nián zǎo shì    tài hoa đoản mệnh
 3. 经典                 jīngdiǎn                 kinh điển
 4. 笼子                lóngzi                      cái lồng
 5. 爪子                zhuǎzi                     chân động vật (có móng)
 6. 肿瘤                zhǒngliú                 cái u, khối u
 7. 惊恐                jīngkǒng                 kinh khủng
 8. 应激                yìng jī                     căng thẳng
 9. 胃酸                wèisuān                  acid dạ dày
 10. 分泌                fēnmì                      tiết ra
 11. 免疫力            miǎnyì lì                  sức miễn dịch, sự miễn dịch
 12. 山谷状            shāngǔ zhuàng      hình khe núi
 13. 曲线               qūxiàn                    đường cong
 14. 马鞍形           mǎ’ān xíng              hình yên ngựa

注释 Chú thích

 1. …底下
  có nghĩa là 在….之下. Có hai cách dùng: một là phía trước 底下 là danh từ chỉ vật chất thông thường, hai là thêm danh từ trừu trượng vào phía trước 底下, nhưng đều biểu thị ý nghĩa 处于….之下. Ví dụ:
  那只小猫在桌子底下。
  现在几乎所有的都市人都生活在巨大的生存压力底下。
 2. 应激
  Còn gọi là trạng thái lo lắng, do học giả Selye người Canada đề xướng.
 3. 胃酸分泌增多
  Do lượng axit clohidric trong dịch dạ dày tiết ra tăng lên, thường biểu hiện các triệu chứng như: nôn ra nước chua, ăn cơm thấy khó chịu….
 4. 亚健康
  Á, sau hạng nhất, không phải là tốt nhất. Ví dụ như: á quân, á nhiệt đới. 亚健康 là từ mới xuất hiện gần đây, chỉ người tuy không có bệnh nhưng công năng sinh lý bị giảm sút, như mệt mỏi, đầu óc khó chịu, đau đầu, mất ngủ, hay quên, mỏi lưng đau chân, tinh thần bất ổn, hiệu quả công việc thấp, còn gọi là trạng thái thứ ba.

Bài học số 48 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí đến đây là phải tạm dừng rồi. Hôm nay lớp học tiếng Trung giao tiếp online đã giới thiệu đến cho các bạn thật nhiều kiến thức bổ ích phải không. Các hạn đừng quên theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật các bài học một cách nhanh nhất nhé.

Ngoài ra các bạn có thể subcribe kênh youtube và theo dõi trang fanpage của thầy Nguyễn Minh Vũ để được học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí nhé, thầy có nhiều bài giảng thú vị lắm đấy.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học viên lớp học tiếng Trung giao tiếp online thật hiệu quả, hẹn gặp lại ở các bài học sau nhé!

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 48"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top