Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 40

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster Chào mừng các bạn học viên quay trở lại với lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản của Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ.

Lớp học tiếng Trung online giao tiếp được biên soạn theo giáo trình đặc biệt, phù hợp cho các bạn muốn học giao tiếp từ cơ bản. Mỗi bài mới là một chủ đề riêng biệt, gồm các từ vựng và các câu giao tiếp thông dụng cần thiết nhất. Học tiếng trung giao tiếp online cùng lớp học tiếng trung giao tiếp online miễn phí, chúng ta không chỉ học được nội dung kiến thức trong bài học mà còn được mở rộng vốn hiểu biết kiến thức xã hội văn hóa,…

Hôm nay lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí sẽ giới thiệu đến cho các bạn nội dung bài học số 40 汉语是艺术 Tiếng Hán là nghệ thuật. Đúng là như vậy, tiếng Hán là một nghệ thuật ngôn ngừ, từ cách cấu tạo con chữ cũng tàng chứa cả một nền văn hóa lâu đời của đất nước Trung Hoa. Thông qua bài học ngày hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online, chúng ta sẽ được tìm hiểu thêm về ngôn ngữ thú vị bậc nhất thế giới này.

内容提示:这段录音录自中央电视台的“实话实说” 节目,记录了一个汉语水平比较高的德国人刘泽思谈自己对学汉语或学其他语言的认识。他指出了学习汉语的必要性,认为语言是一种艺术。刘泽思虽然是一个外国人,存在用词不当之处,如开始时说“不仅对我来说”,应该是“仅仅对我来说”,但发音清晰、表达畅顺。这段录音语速在每分钟205字左右,比较容易听懂。

Nèiróng tíshì: Zhè duàn lùyīn lù zì zhōngyāng diànshìtái de “shíhuà shíshuō” jiémù, jìlùle yīgè hànyǔ shuǐpíng bǐjiào gāo de déguó rén liúzésī tán zìjǐ duì xué hànyǔ huò xué qítā yǔyán de rènshì. Tā zhǐchūle xuéxí hànyǔ de bìyào xìng, rènwéi yǔyán shì yī zhǒng yìshù. Liúzésī suì rèn shí yīgè wàiguó rén, cúnzài yòng cí bùdāng zhīchū, rú kāishǐ shí shuō “bùjǐn duì wǒ lái shuō”, yīnggāi shì “jǐnjǐn duì wǒ lái shuō”, dàn fāyīn qīngxī, biǎodá zhǎng shùn. Zhè duàn lùyīn yǔ sù zài měi fēnzhōng 205 zì zuǒyòu, bǐjiào róngyì tīng dǒng.

Lưu ý nội dung: Đoạn ghi âm được chọn từ chương trình “Lời thật nói thật” của đài truyền hình trung ương, ghi âm lại một người Đức với trình độ tiếng Trung khá cao là Lưu Trạch Tư chia sẻ những hiểu biết của bản thân về việc học tiếng Hán cũng như học các ngôn ngữ khá. Anh chỉ ra tình quan trọng của việc học tiếng Hán, cho rằng ngôn ngữ là một môn nghệ thuật. Lưu Trạch Tư tuy là một người nước ngoài, còn tồn những chỗ dùng từ ngữ chưa thích hợp, ví dụ như lúc bắt đầu nói “不仅对我来说”, nên nói là “仅仅对我来说”, nhưng phát âm rõ ràng, biểu đạt trôi chảy. Đoạn ghi âm này tốc độ lời nói trong mỗi phút là 205 chữ, khá dễ nghe hiểu.

生词 Từ mới

 1. 声明                 shēngmíng               tuyên bố
 2. 难免                 nánmiǎn                   khó tránh
 3. 家喻户晓          jiāyùhùxiǎo               mọi nhà đều biết
 4. 级别                 jíbié                          cấp bậc
 5. 提醒                 tíxǐng                        nhắc nhở, nhắc
 6. 艺术                 yìshù                        nghệ thuật
 7. 实践                 shíjiàn                      thực tiễn
 8. 核心                 héxīn                       trung tâm, hạt nhân, chủ yếu
 9. 原则                 yuánzé                    nguyên tắc

注释 Chú thích

 1. 难免
  难免: Cách dùng trong bài khóa không chính xác, bởi vì việc phía sau 难免 không phải là việc xấu, có một chút nghĩa “tuy không muốn như thế nhưng thường phát sinh”, cho nên nói “难免学韩语” rõ ràng là không thích hợp, nên dùng từ 必须.
  30多岁了才开始学习汉语,发音不好是难免的。
  他刚到天津,难免迷路。
 2. 过得去
  过得去: Biểu thị khá hợp lý, miễn cưỡng có thể chấp nhận được. Còn có thể nói thành 说得过去. Trái nghĩa với nó là 过不去, hoặc 说不过去. Biểu thị không hợp tình hợp lý, không thể bàn giao. Ví dụ:
  这篇文章除了有几处小的语法错误意外,整体上还过得去。
  我已经请她帮过好几次忙了,这次再麻烦他,面子上实在有点过不去。

Trên đây là toàn bộ nội dung bài học số 40 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online ngày hôm nay. Vậy là chúng ta đã học được thêm một số câu giao tiếp cần dùng khi đi khám bệnh rồi đúng không. Các bạn hãy tham khảo thêm các video học tiếng Trung giao tiếp online khác được chia sẻ từ thầy Nguyễn Minh Vũ nhé

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học viên lớp học tiếng Trung giao tiếp online thật hiệu quả, hẹn gặp lại ở các bài học sau nhé!

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 40"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top