Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 38

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí tốt nhất và hay nhất của Thầy Vũ HSK

0
100%
Bài giảng QUÁ TUYỆT VỜI

ĐÁNH GIÁ BÀI GIẢNG NÀY

 • KẾT QUẢ RẤT BẤT NGỜ

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster đã quay trở lại và mang đến cho các bạn học viên thật nhiều kiến thức bổ ích rồi đây.

Hôm nay các bạn học viên online hãy cùng học tiếng Trung giao tiếp online bài số 38 với chủ đề 残疾人的再就业 Việc đi làm của người tàn tật. Bài học ngày hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí lại mang đến một chủ đề hoàn toàn mới với vô vàn kiến thức xã hội bổ ích cho các bạn học viên, giúp chúng ta thấu hiểu và đồng cảm hơn với những người tàn tật trong xã hội này.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu từ mới của bài học tiếng Trung giao tiếp online ngày hôm nay nhé!

内容提示: 随着改革开放的深入,出现了一些工人下岗的现象。有些工人失去了工作,特别是一些残疾人,下岗后生活陷入困境。但社会没有忘记他们,许多有爱心的人用各种方式帮助他们,王秀玉就是一位热心帮助下岗工人的好心人。录音中,记者采访了王秀玉帮助过的张俊兰,她是一位下岗的残疾人,通过王秀玉的努力,终于为她找到了一份适合的工作。这段录音录自大连,大连口音既有东北味儿,又有山东味儿,不过听起来并不很难懂。

Nèiróng tíshì: Suízhe gǎigé kāifàng de shēnrù, chūxiànle yīxiē gōngrén xiàgǎng de xiànxiàng. Yǒuxiē gōngrén shīqùle gōngzuò, tèbié shì yīxiē cánjí rén, xiàgǎng hòu shēnghuó xiànrù kùnjìng. Dàn shèhuì méiyǒu wàngjì tāmen, xǔduō yǒu àixīn de rén yòng gè zhǒng fāngshì bāngzhù tāmen, wángxiùyù jiùshì yī wèi rèxīn bāngzhù xiàgǎng gōngrén de hǎoxīn rén. Lùyīn zhōng, jìzhě cǎifǎngle wángxiùyù bāngzhùguò de zhāngjùnlán, tā shì yī wèi xiàgǎng de cánjí rén, tōngguò wángxiùyù de nǔlì, zhōngyú wèi tā zhǎodàole yī fèn shìhé de gōngzuò. Zhè duàn lùyīn lù zì dàlián, dàlián kǒuyīn jì yǒu dōngběi wèi er, yòu yǒu shāndōng wèi er, bùguò tīng qǐlái bìng bù hěn nán dǒng.

Cùng với quá trình cả cách mở rộng ngày một phát triển, xuất hiện hiện tượng một số công nhân mất việc. Một số công nhân mất việc, đặc biệt là những người tàn tật, cuộc sống rơi vào cảnh khốn khó. Nhưng xã hội không hề bỏ quên họ, rất nhiều người có tâm đã dùng mọi cách giúp đỡ họ, Vương Tú Ngọc là một người rất có lòng hảo tâm đã giúp đỡ những người công nhân mất việc. Trong đoạn ghi âm, phóng viên phỏng vấn một người là Trương Tuấn Lan đã từng được Vương Tú Ngọc giúp đỡ, cô là một người tàn tật bị mất việc, thông qua sự nỗ lực của Vương Tú Ngọc, cuối cùng cũng tìm được một công việc phù hợp với cô. Đoạn ghi âm này được thu lại ở Đại Liên, khẩu âm của Đại Liên vừa có chút mùi vị của vùng Đông Bắc, vừa có chút mùi vị của vùng Sơn Đông, nhưng khi nghe không quá khó để hiểu.

生词 Từ mới

 1. 下岗                 xiàgǎng                mất việc, thất nghiệp
 2. 收发室              shōufā shì           phòng văn thư
 3. 岗位                 gǎngwèi               cương vị
 4. 钢丝                 gāngsī                 sợi dây thép
 5. 固定                 gùdìng                  cố định
 6. 颈椎                 jǐngchuí                xương cổ
 7. 动弹                 dòngtán                động, hoạt động, chuyển động
 8. 一度                 yīdù                      một lần, một trợ
 9. 名副其实          míngfùqíshí         danh tiếng đúng với thực tế, danh bất hư truyền
 10. 包袱                bāofú                     gánh nặng
 11. 一旦                yīdàn                     bỗng, một ngày nào đó, một khi
 12. 复发                fùfā                        tái phát, tái sinh

注释 Chú thích

 1. 外资企业
  外资企业: Là công ty do tập đoàn hoặc cá nhân nước ngoài đầu tư vốn, thành lập tại Trung Quốc. Cùng với các công ty được thành lập do vốn liên doanh, hợp tác trong và ngoài nước gọi chung là 三资企业.
 2. 奔波
  奔波: Để làm một việc gì đó mà bận rộn chạy khắp nơi. Vì công việc này mà không sợ vất vả, không ngừng cố gắng. Ví dụ:
  为了卖出产品,他到处奔波,宣传自己公司的产品。
  她既是母亲、妻子,又是公司职员,每天奔波于嘉禾公司之间。
 3. 看不出来我如何
  看不出来我如何: Không phát hiện ra tôi có vấn đề gì. 看出来 có nghĩa là 发现了, thường dùng khi phát hiện ra sự vật không dễ phát hiện. Ví dụ:
  这两幅画虽然像,谈它们还是有不同的地方,我看出来了!
  我还真没看出来,原来他是日本人。

Bài học số 38 hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online thật thú vị phải không các bạn.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các lớp học tiếng Trung giao tiếp online hữu ích khác được chia sẻ từ thầy Nguyễn Minh Vũ. Chúc các bạn học tập hiệu quả nhé!

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí theo chủ đề của chúng ta đến đây là kết thúc rồi, thời gian trôi nhanh thật đấy các bạn ạ. Hẹn gặp lại các bạn trong chương trình tiếp theo vào ngày mai nhé.

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online cùng ChineMaster chúc các bạn học viên của lớp học học tập tốt, đừng quên ôn luyện mỗi ngày, và chúng ta sẽ lại gặp nhau ở bài học tiếng Trung giao tiếp online tiếp theo nhé!

Để lại một trả lời