Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 37

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster Chào mừng các bạn học viên của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cùng ChineMaster quay trở lại với lớp học tiếng Trung giao tiếp online hoàn toàn miễn phí. Mỗi ngày, thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ có kinh nghiệm lâu năm trong việc giảng dạy tiếng Trung với chuyên môn cực cao sẽ mang đến cho chúng ta một bài học tiếng Trung giao tiếp online mới mẻ, hấp dẫ và thú vị. Chương trình học được biên soạn đặc biệt phù hợp với các bạn muốn theo học tiếng Trung giao tiếp online bài bản từ đầu, dễ học dễ tiếp và dễ ứng dụng.

Bài học số 37 của học tiếng Trung giao tiếp online ngày hôm nay có chủ đề là 生命的动力 Động lực của sinh mạng. Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bài học hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí nhé!

内容提示:这段录音选自天津人民广播电台的节目。记者在采访一位15年前得了癌症的妇女。医生可能会给患重病的人预测生命的期限。这种预测是有一定的科学根据的,但我们总能看到生命的奇迹。她坚强地活了下来,是什么原因让他战胜了疾病呢?在录音中,她告诉了我们。这位妇女的谈话带有明显的天津口音。这是除了有个别字发音不够准确外(如:生,谁,说,这等),还有个别的天津方言词。

Nèiróng tíshì: Zhè duàn lùyīn xuánzi tiānjīn rénmín guǎngbò diàntái de jiémù. Jìzhě zài cǎifǎng yī wèi 15 nián qián déliǎo áizhèng de fùnǚ. Yīshēng kěnéng huì gěi huàn zhòngbìng de rén yùcè shēngmìng de qíxiàn. Zhè zhǒng yùcè shì yǒu yīdìng de kēxué gēnjù de, dàn wǒmen zǒng néng kàn dào shēngmìng de qíjī. Tā jiānqiáng de huóle xiàlái, shì shénme yuányīn ràng tā zhànshèngle jíbìng ne? Zài lùyīn. Zhōng, tā gàosùle wǒmen. Zhè wèi fùnǚ de tánhuà dài yǒu míngxiǎn de tiānjīn kǒuyīn. Zhè shì chúle yǒu gèbié zì fāyīn bùgòu zhǔnquè wài (rú: Shēng, shéi, shuō, zhè děng), hái yǒu gèbié de tiānjīn fāngyán cí.

Đoạn ghi âm được lựa chọn từ một chương trình của đài phát thanh nhân dân Thiên Tân. Phóng viên đang phỏng vấn một người phụ nữ 15 năm trước mắc bệnh ung thư. Bác sĩ có thể đưa ra dự tính sinh mạng cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng. Sự dự tính này có những căn cứ khoa học nhất định, nhưng chúng ta thường nhìn thấy những điều kì tích của cuộc sống. Cô ấy đã kiên cường sống, là nguyên nhân nào đã giúp cô ấy chiến thắng bệnh tật? Trong đoạn ghi âm, cô ấy đã nói với chúng ta điều đó. Trong lời nói của người phụ nữ này mang đậm khẩu âm Thiên Tân. Ngoài những âm cá biệt phát âm không được chuẩn (như: Shēng, shéi, shuō, zhè…v..v) thì còn có những từ ngữ địa phương Thiên Tân cá biêt.

生词 Từ mới

 1. 存活期          cúnhuó qí         cuộc đời, thời hạn sinh tồn, thời hạn sống thêm
 2. 乐观              lèguān              lạc quan
 3. 悲观              bēiguān            bi quan
 4. 轻生              qīngshēng        tự sát, chán sống
 5. 唤醒              huànxǐng           thức tỉnh

注释 Chú thích

 1. 一下您活了15年
  一下您活了15年: 一下 còn có thể nói là 一下子. Nghĩa của cả câu nói là người nói rất ngạc nhiên, không ngờ tới khoảng thời gian 15 năm, vì còn dài hơn cả thời gian mà bác sĩ phỏng đoán. 一下, nghĩa ở đây là liên tục làm một việc, không ngừng, không ngắt quãng. Biểu thị số lượng nhiều hoặc thời gian dài. Trong câu thường hay xuất hiện số lượng từ. Ví dụ:
  她太渴了,一下子喝了四杯水。
  这次晚会上,他一下长了六首歌。
 2. 小儿子
  小儿子: Người con trai nhỏ tuổi nhất trong số con cái, 小 chỉ tuổi nhỏ nhất, cũng có thể nói là 老儿子. Ngược lại còn có thể nói 大, ví dụ: 大儿子,大女儿.
 3. 90度的转弯
  90度的转弯: 90度的转弯 là câu nói theo thói quen, đáng ra là 180度的转弯. Nghĩa là cách nghĩ thay đổi, ngược hẳn với cách nghĩ trước đây. Có lúc mọi người thường nói sai thành 360度的转弯.

Bài học số 37 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí đến đây là kết thúc, các bạn học viên hãy ghi chép bài cẩn thận và nhớ ôn luyện mỗi ngày để có thể nhanh chóng nói lưu loát tiếng Trung nhé. Tiếng Trung không khó, khó là ở tinh thần học tập của mỗi chúng ta, hãy cùng lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cố lên và học tập thật tốt nào.

Ngoài ra các bạn đừng quên tham khảo các khóa học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản khác của thầy Nguyễn Minh Vũ.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học viên của lớp học tiếng Trung giao tiếp online học tập tốt, hẹn gặp lại các bạn trong bài học lần sau!

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cùng Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ là sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta.

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 37"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top