Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 34

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster chào mừng các bạn học viên quay lại với lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí. Chương trình được biên soạn theo giáo trình đặc biệt, phù hợp với các bạn muốn học tiếng Trung giao tiếp cơ bản từ đầu. Mỗi một bài học sẽ là một chủ đề mới với những kiến thức đầy thú vị hấp dẫn.

Bài học số 34 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản ngày hôm nay với chủ đề 健康 —- 节约与和谐 Khỏe mạnh – Tiết kiệm và hài hòa. Bài học ngày hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều kiến thức xã hội bổ ích đấy. Chúng ta cùng vào nội dung bài học nhé!

内容提示:我们都知道,健康对个人的生活和事业大战具有重要的意义。这段录音从新的角度说明了健康的重要性,也就是健康与节约、健康与和谐的直接关系。在提倡节约社会、和谐社会的今天,一个人的健康就是对家庭的贡献,对社会的贡献。说话人的话语层次比较清晰,语速话中,略带南方口音,个别地方有词语省略现象。

Nèiróng tíshì: Wǒmen dōu zhīdào, jiànkāng duì gèrén de shēnghuó hé shìyè dàzhàn jùyǒu zhòngyào de yìyì. Zhè duàn lùyīn cóngxīn de jiǎodù shuōmíngliǎo jiànkāng de zhòngyào xìng, yě jiùshì jiànkāng yǔ jiéyuē, jiànkāng yǔ héxié de zhíjiē guānxì. Zài tíchàng jiéyuē shèhuì, héxié shèhuì de jīntiān, yīgè rén de jiànkāng jiùshì duì jiātíng de gòngxiàn, duì shèhuì de gòngxiàn. Shuōhuà rén de huàyǔ céngcì bǐjiào qīngxī, yù sù huázhōng, lüè dài nánfāng kǒuyīn, gèbié dìfāng yǒu cíyǔ shěnglüè xiànxiàng.
Lưu ý nội dung: Chúng ta đều biết, sức khỏe đối với cuộc sống và sự nghiệp mỗi người có ý nghĩa rất quan trọng. Đoạn ghi âm này đứng từ một khóc độ mới nói về tầm quan trọng của scs khỏe, cũng là mối quan hệ trực tiếp giữa sức khỏe với tiết kiệm, sức khỏe với hài hòa. Trong bối cảnh đề xướng một xã hội tiết kiệm, xã hội hài hòa ngày nay, sức khỏe của một người là sự cống hiến với gia đình, cống hiến với xã hội. Lời nói của người nói khá rõ ràng, trong lời nói có mang theo khẩu âm phương nam, từ ngữ có tính tỉnh lược cá nhân.

生词 Từ mới

 1. 提倡           tíchàng            đề xướng, khởi xướng
 2. 节约           jiéyuē               tiết kiệm
 3. 度               dù                    độ
 4. 消耗          xiāohào            tiêu hao
 5. 伤残          shāng cán        thương tật, vì bị bệnh mà thành tàn tật
 6. 和谐          héxié                hài hòa
 7. 猝死          cùsǐ                  mất đột ngột, đột tử
 8. 构建          gòujiàn            xây dựng, hình thành

注释 Chú thích

  1. 节约型社会、和谐型社会
   节约型社会、和谐型社会: đây là một mục tiêu xây dựng xã hội Trung Quốc trong những năm gần đây. Quốc gia khuyến khích mỗi người dân tiết kiệm tài nguyên, đề xướng phong trào tiết kiệm trong phạm vi cả nước; xây dựng một xã hội phát triển hài hòa ở mọi phương diện.
  2. GDP
   GDP: tổng giá trị sản lượng quốc dân.
  3. 一人的病,一家不宁
   一人的病,一家不宁: một người bị ốn, cả nhà đều không yên lòng. 不宁 nghĩa là không an lòng. Cách nói thường dùng có: 心神不宁,jiquanbuning鸡犬不宁…v…v. Ví dụ:
   三楼老李家装修,闹得全楼鸡犬不宁。
   一个月没收到家里来信,他这几天心神不宁。

Bài học số 34 hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online thật bổ ích phải không các bạn. Chúng ta đã được tìm hiểu thêm kiến thức về bối cảnh xã hội Trung Quốc cũng như tầm quan trọng của một cơ thể khỏe mạnh trong xã hội với nhịp sống gấp gáp vội vã hiện nay, có sức khỏe sẽ có tất cả, không có sức khỏe chúng ta sẽ chẳng làm được việc gì. Vì vậy, các bạn học viên của lớp học tiếng Trung giao tiếp online cũng cần chú ý giữ gìn sức khỏe để việc học có hiệu quả nhất nhé.

Các bạn đừng quên tham khảo các khóa học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản khác của thầy Nguyễn Minh Vũ. Hãy subcribe kênh youtube của thầy Vũ và theo dõi mỗi ngày để cập nhật các bài học tiếng Trung giao tiếp online một cách nhanh nhất nhé.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu


Hẹn gặp lại các bạn trong bài học lần sau!

Và còn rất nhiều chương trình ưu đãi các bạn học viên của trung tâm tiếng Trung ChineMaster. Chỉ cần đóng học phí một lần là bạn có thể học tiếng Trung miễn phí thỏa thích liên tục các khóa học tiếng Trung bạn đã đăng ký cho đến khi nào bạn cảm thấy học tiếng Trung đến mức độ thật sự yên tâm thì thôi. Lúc đó bạn có thể báo với thầy Nguyễn Minh Vũ để đăng ký đóng học phí khóa học tiếng Trung giao tiếp nâng cao hơn và lại học liên tục miễn phí khóa học tiếng Trung giao tiếp nâng cao đó.

ChineMaster, lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản miễn phí của thầy Nguyễn Minh Vũ là sự lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung tại Hà Nội. Hãy nhanh tay đăng kí các lớp học tiếng Trung giao tiếp online thầy Vũ để được hưởng những ưu đãi tốt nhất!

Trung tâm tiếng Trung ChineMaster chuyên đào tạo và giảng dạy tiếng Trung giao tiếp cấp tốc miễn phí từ cơ bản đến nâng cao chính là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo của chúng ta.

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 34"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top