Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 33

Đánh giá post

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cùng thạc sĩ tiếng Trung ChineMaster Nguyễn Minh Vũ chào mừng các bạn học viên đến với lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí. Lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí mỗi ngày sẽ mang đến cho các bạn một bài học mới theo từng chủ đề, nội dung được biên soạn đặc biệt bởi thạc sĩ tiếng Trung Nguyễn Minh Vũ, giúp các bạn dễ học, dễ tiếp thu và dễ vận dụng.

Ở các bài học trước, chúng ta đã được tìm hiểu các bài học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí thuộc đơn nguyên 4, hôm nay lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí sẽ tiếp tục mang đến cho các bạn bài học thuộc đơn nguyên 5 với đề tài 南腔北调 Âm trọ trẹ.

说明:在中国,能说一口标准普通话的人不多,绝大部分人的普通话或多或少都带有方言口音。这一单元的特点就是说话人来自中国的不同地区,他们虽然说的都是普通话,但都不同程度地带有自己方言的九阴。因此,这单元的难点之一就是要听懂各地区的人们说的带有方言的普通话。此外,录音中还出现了一些不同行业的专用词汇。对于这些词汇要重点理解,要抓住录音的主要内容和主要观点。这一阶段是从标准普通话到地方普通话的过渡。

Bài học đầu tiên thuộc đề tài Âm trọ trẹ có chủ đề là 学汉语的难点 Chỗ khó của học tiếng Hán.

内容提示:这段录音选自中央电视台的“实话实说”节目,记录了几个外国然学习汉语是遇到的难点。从中我们可以看到外国人学习汉语的过程是很辛苦、很不容易的。被采访的外国人一致认为学习汉语的发音比较困难,包括声调、声母、韵母等。有的反映单词和声调不能兼顾,记住了单词却忘记了他的声调。有的认为汉语中有些声母自己的母语中没有,这些声母就是学习的难点。本段录音中接受采访的均为学习汉语的外国人,语言表达不太规范,语速在每分钟184字左右,难度不大。

Nèiróng tíshì: Zhège de yǎbā kù yīn xuǎn zì zhōngyāng diànshìtái de “shíhuà shíshuō” jiémù, jìlùle jǐ gè wàiguó rán xuéxí hànyǔ shì yù dào de nándiǎn. Cóngzhōng wǒmen kěyǐ kàn dào wàiguó rén xuéxí hànyǔ de guòchéng shì hěn xīnkǔ, hěn bù róngyì de. Bèi cǎifǎng de wàiguó rén yīzhì rènwéi xuéxí hànyǔ de fǎ yīn bǐjiào kùnnán, bāokuò shēngdiào, shēngmǔ, yùnmǔ děng. Yǒu de fǎnyìng dāncí hé shēngdiào bùnéng jiāngù, jì zhùle dāncí què wàngjìle tā de shēngdiào. Yǒu de rènwéi hànyǔ zhòng yǒuxiē shēngmǔ zìjǐ de mǔyǔ zhòng méiyǒu, zhèxiē shēngmǔ jiùshì xuéxí de nándiǎn. Běn duàn lùyīn zhōng jiēshòu cǎifǎng de jūn wéi xuéxí hànyǔ de wàiguó rén, yǔyán biǎodá bù tài guīfàn, yǔ sù zài měi fēnzhōng 184 zì zuǒyòu, nándù bù dà.

Lưu ý nội dung: Đoạn ghi âm này được chọn ra từ chương trình “Việc thật nói thật” đài truyền hình trung ương, ghi lại một vài chỗ khó khi học tiếng Hán của người nước ngoài. Từ đó chúng ta có thể thấy được những khó khăn trong quá trình học tiếng Hán của người được ngoài. Những người nước ngoài được phỏng vấn đều cho rằng phát âm của tiếng Hán tương đối khó, bao gồm thanh điệu, thanh mẫu và vận mẫu v…v.. Có người phản ánh từ đơn và thanh điệu không đồng nhất, ghi nhớ được từ đơn lại quên mất thanh điệu. Có người cho rằng một số thanh mẫu trong tiếng Hán không có trong ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, những thanh mẫu này là điểm khó khi học tiếng Hán. Trong đoạn ghi âm này những người nước ngoài được phỏng vấn mới học tiếng Hán, biểu đạt ngôn ngữ chưa hoàn thiện, tốc độ mỗi phút khoảng 184 chữ, độ khó không cao.

生词

 1. 讲述                 jiǎngshù                     kể chuyện, thuật lại
 2. 有意思             yǒuyìsi                        thú vị, có ý nghĩa
 3. 倒倒苦水         dào dào kǔshuǐ           than khó, kể khổ
 4. 搞                    gǎo                             làm
 5. 窍门二             qiàomén èr                 bí quyết, cách giải quyết tốt
 6. 解决                jiějué                           giải quyết
 7. 男朋友            nán péngyǒu               bạn trai

注释

 1. 倒倒苦水
  倒倒苦水: đây là cụm từ thường dùng trong khẩu ngữ. 倒, kể, nói hết. 苦水, nỗi buồn khổ, đau khổ trong lòng. 倒倒苦水 ở đây có nghĩa là kết hết những nổi khổ trong lòng.
 2. 有意思
  有意思: ở đây có nghĩa là có ý nghĩa, ý vị sâu sắc. Ví dụ:
  他的话虽然很短,可是非常有意思。
  这部电影我觉得没有什么意思。

Nội dung bài học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí bài số 33 đến đây là kết thúc rồi. Các bạn học viên online của lớp học tiếng Trung online miễn phí hãy theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật các bài học một cách nhanh nhất nhé!

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các lớp học tiếng Trung giao tiếp online hữu ích khác được chia sẻ từ thầy Nguyễn Minh Vũ. Chúc các bạn học tập hiệu quả nhé!

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí theo chủ đề của chúng ta đến đây là kết thúc rồi, thời gian trôi qua nhanh thật đấy các bạn ạ. Hẹn gặp lại các bạn trong chương trình tiếp theo vào ngày mai nhé.

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 33"

  Leave a Message

  ChineMaster Cơ sở 1

  Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

  ChineMaster Cơ sở 2

  Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

  ChineMaster Cơ sở 3

  Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

  ChineMaster Cơ sở 4

  Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

  ChineMaster Cơ sở 5

  Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

  ChineMaster Cơ sở 6

  Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

  ChineMaster Cơ sở 7

  Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

  ChineMaster Cơ sở 8

  Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.