Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 30

Đánh giá post

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí

Học tiếng Trung giao tiếp online chào mừng các bạn học viên quay trở lại với lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí. Mỗi ngày, học tiếng Trung giao tiếp online đều mang đến cho các bạn một bài học mới thật bổ ích và lí thú. Vì vậy hãy theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật bài học mới một cách nhanh nhất nhé!

Phụ nữ là một nửa quan trọng trên thế giới này, là người đóng vai trò quan trọng trong mỗi một gia đình là tế bào của xã hội. Nếu thiếu đi người phụ nữ, loài người sẽ không thể sinh sản duy trì nói giống và chắc chắn cuộc sống sẽ vô cùng tẻ nhạt. Vì thế trong năm có một ngày được dùng để tôn vinh những người phụ nữ trên thế giới, đó là ngày Quốc tế phụ nữ. Hôm nay bài học số 30 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí sẽ giới thiệu cho chúng ta bài học với chủ đề 妇女节 Ngày phụ nữ.

Chúng ta cùng tìm hiểu bài học ngày hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí nhé!

内容提示:这段录音选自中央电视台“东方时空”节目,调查了妇女节那天妇女是否收到礼物,男同胞是否送出礼物以及其中的原因,反映了妇女在现代生活中地位的变化,并借此提醒人们对妇女的尊重与理解。这段节目同样包含一些街头的随机采访,虽有噪音但发音标准,语意简明,语速稍快,每分钟270字左右。

Nèiróng tíshì: Zhè duàn lùyīn xuǎn zì zhōngyāng diànshìtái “dōngfāng shíkōng” jiémù, diàochále fùnǚ jié nèitiān fùnǚ shìfǒu shōu dào lǐwù, nán tóngbāo shìfǒu sòngchū lǐwù yǐjí qízhōng de yuányīn, fǎnyìngle fùnǚ zài xiàndài shēnghuó zhōng dìwèi de biànhuà, bìng jiè cǐ tíxǐng rénmen duì fùnǚ de zūnzhòng yǔ lǐjiě. Zhè duàn jiémù tóngyàng bāohán yīxiē jiētóu de suíjī cǎifǎng, suī yǒu zàoyīn dàn fāyīn biāozhǔn, yǔyì jiǎnmíng, yǔ sù shāo kuài, měi fēnzhōng 270 zì zuǒyòu.

Đoạn ghi âm này được chọn từ chương trình “Đông phương thời không” của đài truyền hình trung ương, điều tra về việc trong ngày quốc tế phụ nữ những người phụ nữ có được nhận quà không, cánh đàn ông có tặng quà cho phụ nữ không và nguyên nhân của việc đó, phản ánh được sự thay đổi về địa vị xã hội của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại, đồng thời nhắc nhở mọi người nên tôn trọng và thấu hiểu cho phụ nữ. Đoạn ghi âm này có những đoạn tùy cơ phỏng vấn, tuy có chút tạp âm nhưng phát âm chuẩn, từ nghĩa đơn giản dễ hiểu, tốc độ hơi nhanh, mỗi phút khoảng 270 từ.

生词 Từ mới

 1. 无所谓          wúsuǒwèi           mặc kệ, không để ý
 2. 和睦              hémù                 hòa thuận, hài hòa
 3. 温馨              wēnxīn               ấm áp, hơi ấm
 4. 打卤面          dǎ lǔ miàn           mỳ sốt trứng thịt
 5. 拌(凉菜)        bàn (liángcài)      trộn
 6. 倒是              dǎoshì               lại là
 7. 花言巧语      huāyánqiǎoyǔ     lời ngon tiếng ngọt
 8. 脸红             liǎnhóng             đỏ mặt, xấu hổ

注释 Chú thích

 1. 女同胞,男同胞
  女同胞,男同胞: đây là cách xưng hô có phần hài hước đối với phụ nữ và đàn ông.
 2. 三八节
  三八节: cách gọi tắt của ngày Quốc tế Phụ nữ mùng tám tháng 3, ngày kỉ niệm đấu tranh của phụ nữ quốc tế. Ngày 8 tháng 3 năm 1909, nữ công nhân Chicago của Mỹ đã tiến hành biểu tình, yêu cầu nam nữ bình đẳng. Sau này để thúc đẩy sự đoàn kết và giải phóng phụ nữ lao động quốc tế, đã lấy ngày 8 tháng 3 hằng năm làm ngày Quốc tế Phụ nữ, do vậy, người đàn ông trong đoạn ghi âm nói 三八节 là có một chút “mùi chính trị”.
 3. 无所谓
  无所谓: có nghĩa là không để ý, không quan trọng, không có quan hệ gì quá lớn. Ví dụ:
  今天去还是明天去,我是无所谓的,反正我哪天都没事。
  谁当先进对我来说无所谓

Bài học về chủ đề Ngày quốc tế phụ nữ của lớp học tiếng Trung giao tiếp online đến đây là kết thúc. Tiếng Trung không hề khó học, đặc biệt là tiếng Trung giao tiếp, bởi ngữ pháp tiếng Trung có cấu tạo khá tương đồng với tiếng Việt. Chỉ cần chúng ta chăm chỉ, không có khó khăn nào chúng ta không khắc phục được. Hãy học tập chăm chỉ cùng lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí nhé !

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cực kì hữu ích được chia sẻ từ thầy Nguyễn Minh Vũ. Đừng quyên subcribe kênh youtube của thầy để cập nhật các bài học tiếng Trung giao tiếp online một cách nhanh nhất nhé.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online giáo trình BOYA

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học viên lớp học tiếng Trung giao tiếp online thật hiệu quả, hẹn gặp lại ở các bài học sau nhé!

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 30"

  Leave a Message

  ChineMaster Cơ sở 1

  Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

  ChineMaster Cơ sở 2

  Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

  ChineMaster Cơ sở 3

  Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

  ChineMaster Cơ sở 4

  Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

  ChineMaster Cơ sở 5

  Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

  ChineMaster Cơ sở 6

  Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

  ChineMaster Cơ sở 7

  Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

  ChineMaster Cơ sở 8

  Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.