Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 26

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster đã quay trở lại và mang đến cho các bạn học viên thật nhiều kiến thức bổ ích rồi đây. Mỗi ngày lớp học tiếng Trung giao tiếp online đều mang đến cho các bạn học viên những bài học mới, những gì chúng ta học được không chỉ có kiến thức về tiếng Trung mà còn là những kiến thức về văn hóa, xã hội, giúp chúng ta có một nhận thức và hiểu biết đầy đủ về đất nước Trung Quốc.

Hôm nay các bạn học viên online hãy cùng học tiếng Trung giao tiếp online bài số 26 thuộc đơn nguyên 4 với chủ đề 新乡的三轮儿 Xe xích lô của thành phố Tân Hương.

Chúng ta cùng tìm hiểu bài học ngày hôm nay cùng lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí nhé!

内容提示:河南省新乡市某企业老板满怀信心地为下岗工人提供一种新的再就业机会,无偿奉送给他们客运三轮车,从事营运,然而,出乎意料的是,没有一个下岗工人愿意接受这样的工作。记者采访了一位前来咨询的下岗工人,从中我们可以看到从计划经济转向市场经济的过程中,人们思想观念的改变是非常重要的。这个故事的结果是这些三轮车在仓库放一个多月后,都被河南师大的学生骑走搞营运了。这一现象使人们惊喜的同时也引发了许多思考。本录音属对话型,口音性很强。

Nèiróng tíshì: Hénán shěng xīnxiāng shì mǒu qǐyè lǎobǎn mǎnhuái xìnxīn dì wèi xiàgǎng gōngrén tígōng yī zhǒng xīn de zài jiùyè jīhuì, wúcháng fèngsòng gěi tāmen kèyùn sānlúnchē, cóngshì yíngyùn, rán’ér, chū hū yìliào de shì, méiyǒu yīgè xiàgǎng gōngrén yuànyì jiēshòu zhèyàng de gōngzuò. Jìzhě cǎifǎngle yī wèi qián lái zīxún de xiàgǎng gōngrén, cóngzhōng wǒmen kěyǐ kàn dào cóng jìhuà jīngjì zhuǎnxiàng shìchǎng jīngjì de guòchéng zhōng, rénmen sīxiǎng guānniàn de gǎibiàn shì fēicháng zhòngyào de. Zhège gùshì de jiéguǒ shì zhèxiē sānlúnchē zài cāngkù fàng yīgè duō yuè hòu, dōu bèi hénán shī dà de xuéshēng qí zǒu gǎo yíngyùnle. Zhè yī xiànxiàng shǐ rénmen jīngxǐ de tóngshí yě yǐnfāle xǔduō sīkǎo. Běn lùyīn shǔ duìhuà xíng, kǒuyīn xìng hěn qiáng.

Lưu ý nội dung: Một ông chủ xí nghiệp nào đó ở thành phố Tân Hương, tỉnh Hà Nam tràn đầy niềm tin mang đến cơ hội tìm việc làm mới cho những người bị thất nghiệp, ông tặng những chiếc xe xích lô miễn phí cho họ, để học kinh doanh, thế nhưng, điều nằm ngoài dự đoán đó là không có một người nào nguyện ý làm công việc đó. Phóng viên đã phỏng vấn một công nhân thất nghiệp đến để xin ý kiến, từ đó chúng ta có thấy thấy được trong quá trình chuyển giao từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường, thay đổi quan niệm tư tưởng của người dân là việc hết sức quan trọng. Kết cục của câu chuyện này đó lf sau khi những chiếc xe xích lô nằm trong kho hơn một tháng, đã được các sinh viên trường Đại học sư phạm Hà Nam mang đi kinh doanh. Hiện tượng này vừa khiến người ta vui mừng, cũng khiến người ta phải suy nghĩ. Đoạn nghi âm này thuộc loại hình đối thoại, mang nhiều tính khẩu âm.

生词 Từ mới

 1. 场面            chǎngmiàn           tình cảnh
 2. 咨询            zīxún                    tư vấn, xin ý kiến
 3. 签合同        qiān hétóng          kí kết hợp đồng
 4. 反悔            fǎnhuǐ                   nuốt lời hứa, phản lại lời hứa
 5. 奉送            fèngsòng              kính tặng
 6. 效益            xiàoyì                   hiệu quả, ích lợi
 7. 追问            zhuīwèn               truy hỏi, hỏi đến cùng
 8. 顾虑            gùlǜ                      lo lắng, bồn chồn
 9. 推销            tuīxiāo                  tiếp thị hàng hóa
 10. 风险            fēngxiǎn               hiểm nghèo, rủi ro

注释 Chú thích

  1. 一溜
   一溜: hàng đầu tiên, dùng trong khẩu ngữ. Ví dụ:
   门前那一溜车都是新车。
   前面这一溜同学,请你们坐下。
  2. 问这问那
   问这问那: có nghĩa là không ngừng hỏi, vấn đề được hỏi đến rất nhiều. 动词 + 这 + 动词 + 那 là kết cấu thường dùng trong khẩu ngữ, biểu thị động tác này diễn ra nhiều lần, ví dụ: 要这要那,说着说那,….
  3. 为啥
   为啥: phương ngữ của phương Bắc. 啥 có nghĩa là cái gì

Bài học số 26 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online ChineMaster thầy Nguyễn Minh Vũ đến đây là kết thúc.

Các bạn học viên online hãy nhớ ghi chép bài đầy đủ và ôn luyện mỗi ngày cùng lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản miễn phí để có thể nhanh chóng nói lưu loát tiếng Trung nhé. Tiếng Trung sẽ không hề khó khi chúng ta chịu đầu tư thời gian và sức lực để học mỗi ngày.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Trung giao tiếp online cực kì bổ ích của thầy Vũ nhé, và đừng quên subribe kênh youtube cho thầy nhé!

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Hẹn gặp lại các bạn trong bài học lần sau !

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 26"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top