Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 24

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí trung tâm đào tạo tiếng Trung Quốc

0
100%
Bài giảng QUÁ TUYỆT VỜI

ĐÁNH GIÁ BÀI GIẢNG NÀY

 • KẾT QUẢ RẤT BẤT NGỜ

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster chào mừng các bạn học viên tham gia lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí. Lớp học tiếng trung giao tiếp online sẽ mang đến cho các bạn những bài học giao tiếp bổ ích và hữu dụng, có thể áp dụng ngay trong đời sống hàng ngày.

Bài số 24 của học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản với chủ đề 考生的饮食 Việc ăn uống của thí sinh. Chúng ta đều đã từng trải qua những kì thi rất quan trọng trong cuộc đời học sinh, ảnh hưởng đến kết quả thành tích của các kì thi gồm rất nhiều yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng nhất là việc ăn uống của thí sinh. Để tìm hiểu thí sinh nên ăn uống như thế nào cho hợp lý trong những kì thi quan trọng, chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bài học hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster nhé.

内容提示:这是一段关于考前饮食问题的录音。录音中,专家给出了考试前合理的饮食安排,对该吃什么、不该吃什么这一家长最关心的问题提示出了建议,并提供了高考饮食方案。这段录音语音比较标准,语速在每分钟310字左右。

Nèiróng tíshì: Zhè shì yīduàn guānyú kǎo qián yǐnshí wèntí de lùyīn. Lùyīn zhōng, zhuānjiā jǐ chūle kǎoshì qián hélǐ de yǐnshí ānpái, duì gāi chī shénme, bù gāi chī shénme zhè yī jiāzhǎng zuì guānxīn de wèntí tíshì chūle jiànyì, bìng tígōngle gāokǎo yǐnshí fāng’àn. Zhè duàn lùyīn yǔyīn bǐjiào biāozhǔn, yǔ sù zài měi fēnzhōng 310 zì zuǒyòu.

Đây là đoạn ghi âm liên quan đến vấn đề ẩm thực trước kì thi. Trong đoạn ghi âm, chuyên gia đã đưa ra một sự sắp xếp chế độ ẩm thực hợp lí trước kì thi, đồng thời cho lời khuyên đối với các phụ huynh quan tâm về vấn đề nên ăn gì, hay không nên ăn gì, cũng như đề ra phương án ẩm thực cho kì thi đại học cao đẳng. Đoạn ghi âm phát âm tương đối chuẩn, tốc độ nói mỗi phút khoảng 310 từ.

生词 Từ mới

 1. 不宜          bùyí                      không thích nghi
 2. 吸氧          xī yǎng                 hít khí oxi, hít thở
 3. 保健品      bǎojiàn pǐn            sản phẩm bảo vệ sức khỏe
 4. 饮品          yǐnpǐn                   đồ uống
 5. 放松         fàngsōng               thả lỏng, thư giãn
 6. 油炸食品  yóu zhá shípǐn       thực phẩm dầu mỡ
 7. 肠胃         chángwèi                ruột và dạ dày
 8. 食欲         shíyù                       sự thèm ăn
 9. 刺激性      cìjī xìng                 tính kích thích
 10. 延长          yáncháng              kéo dài
 11. 排空          pái kōng               dọn sạch
 12. 返流          fǎn liú                    chảy ngược lại
 13. 返酸          fǎn suān                 ợ chua
 14. 硬果          yìng guǒ                 quả hạch
 15. 油脂          yóuzhī                   dầu mỡ
 16. 上火          shàng huǒ              nhiệt
 17. 食谱          shípǔ                     thực đơn
Có thể bạn đang quan tâm
1 của 54

注释 Chú thích

 1. 七成饱
  七成饱: 成 một phần mười gọi là 成, 七成 tức là 70%. 七成饱 có nghĩa là khi ăn cơm không nên ăn quá no, chỉ cần ăn no khoảng 70% lượng thức ăn có thể hấp thụ. Ví dụ:
  张晶为了减肥,每天晚上只吃七成饱。
  老年人消化能力差,晚饭六七成饱就可以了。
 2. 洋快餐
  洋快餐: đồ ăn nhanh du nhập từ nước ngoài vào Trung Quốc, thường đã được làm sẵn, nhanh chóng cung cấp cho khách hàng sử dụng. Như đại đa số các thực phẩm: bánh Hăm bơ gơ, bánh pizza, khoai tây chiên,… của MC Donald, KFC,….
 3. 粗粮
  粗粮: thường chỉ các lương thực ngoài gạo, bột mì trắng như ngô, cao lương, kê, các loại đậu,…..

Bài học số 24 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí đến đây là hết. Đây đã là bài học cuối cùng trong đơn nguyên 3 của giáo trình học tiếng trung giao tiếp online miễn phí rồi. Tiếng Trung giao tiếp thật dễ phải không các bạn, chỉ cần chúng ta chăm chỉ luyện tập mỗi ngày thì rất nhanh thôi sẽ có thể giao tiếp lưu loát cùng người Trung Quốc rồi. Việc học online mỗi ngày cùng lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản rất là hữu ích đấy.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài học lần sau nhé. Và đừng quên tham khảo thêm các bài học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí được chia sẻ từ thầy Nguyễn Minh Vũ. Hãy subcribe kênh youtube của thầy Vũ để học được thật nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Để lại một trả lời