Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 21

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster Chào mừng các bạn học viên online quay lại với lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản miễn phí. Khóa học tiếng Trung giao tiếp online được biên soạn theo giáo trình đặc biệt, phù hợp cho các bạn muốn học tiếng Trung giao tiếp online từ cơ bản.

Bài học số 21 hôm nay lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản của thầy Vũ sẽ giới thiệu cho các bạn một chủ đề giao tiếp 更新观念再就业 Đổi mới quan niệm đi làm lại. Đây là một bài học liên quan đến vấn đề lập nghiệp, có thể sẽ mang đến cho những thanh niên trẻ mới chập chững bước chân vào xã hội nhiều kiến thức cần thiết đó. Các bạn học viên online của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí hãy chuẩn bị giấy bút để ghi chép bài cẩn thận nhé.

内容提示:这段录音选自中央电视台的“东方时空”节目,谈论的是下岗女工第二次就业的问题。下岗是企业改革不断深化的过程中必然出现的问题,已经引起了社会各界的重视。录音中提出了下岗女工重新就业的一些建议:企业和下岗职工都应该更新观念,增加就业机会,扩大就业率。说话人发音较标准,语速较快,每分钟310字左右。

Nèiróng tíshì: Zhè duàn lùyīn xuǎn zì zhōngyāng diànshìtái de “dōngfāng shíkōng” jiémù, tánlùn de shì xiàgǎng nǚgōng dì èr cì jiùyè de wèntí. Xiàgǎng shì qǐyè gǎigé bùduàn shēnhuà de guòchéng zhōng bìrán chūxiàn de wèntí, yǐjīng yǐnqǐle shèhuì gèjiè de zhòngshì. Lùyīn zhōng tíchūle xiàgǎng nǚgōng chóngxīn jiùyè de yīxiē jiànyì: Qǐyè hé xiàgǎng zhígōng dōu yīnggāi gēngxīn guānniàn, zēngjiā jiùyè jīhuì, kuòdà jiùyè lǜ. Shuōhuà rén fà yīn jiào biāozhǔn, yǔ sù jiào kuài, měi fēnzhōng 310 zì zuǒyòu.

Lưu ý nội dung: Đoạn ghi âm được lựa chọn từ chương trình “Thời không Đông Phương” của đài truyền hình trung ương, bàn về vấn đề nữ công nhân sau khi nghỉ việc lập nghiệp lần thứ hai. Nghỉ việc là một vấn đề tất yếu xảy ra trong quá trình không ngừng cải cách của khác xí nghiệp, đã được mọi người trong xã hội đặc biệt chú ý. Đoạn ghi âm cũng đưa ra một số kiến nghị cho các nữ công nhân nghỉ việc về việc tiếp tục lập nghiệp: các xí nghiệp và các công nhân đã nghỉ việc đều nên đổi mới quan niệm, nâng cao cơ hội, mở rộng tỉ lệ lập nghiệp. Người phát âm tương đối rõ ràng, tốc độ khá nhanh, khoảng 310 chữ trong một phút.

生词 Từ mới

 1. 应聘           yìngpìn                 ứng tuyển
 2. 招聘           zhāopìn                tuyển dụng
 3. 优势            yōushì                  ưu thế
 4. 调整           tiáozhěng              điều chỉnh
 5. 心态           xīntài                     tâm thái
 6. 堂堂正正    tángtángzhèngzhèng  đường đường chính chính
 7. 普及           pǔjí                        phổ cập
 8. 保姆           bǎomǔ                   bảo mẫu
 9. 家政           jiāzhèng                 gia chánh
 10. 培训           péixùn                   bồi dưỡng
 11. 麻烦           máfan                    phiền phức
 12. 就业           jiùyè                       lập nghiệp

注释 Chú thích

 1. 下岗
  下岗: mất đi cương vị công tác vốn có. Đồng nghĩa với “thất nghiệp”, nhưng nhẹ nhàng hơn một chút. Đây là một hiện tượng tất hiếu xuất hiện sau khi Trung Quốc cải cách kinh tế, đặc biệt là nữ công nhân thất nghiệp càng nhiều. Ví dụ:
  很多下岗职工积极参加下岗培训,学到了很多新技能。
  厂里效益不好,妈妈下岗了。
 2. 空(商)嫂
  空嫂: 空嫂 chỉ những nữ nhân viên phục vụ trên máy bay đã kết hôn và khá đứng tuổi, phát sinh từ từ 空姐 (nữ tiếp viên hàng không). 商嫂 là sự mở rộng linh hoạt của từ 空嫂, chỉ những nã nhân viên bán hàng đã kết hôn, hơi đứng tuổi trong thương trường.

Bài học số 21 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí đến đây là hết rồi. Hôm nay lớp học tiếng Trung giao tiếp online đã giới thiệu đến cho các bạn thật nhiều kiến thức bổ ích phải không. Các hạn đừng quên theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật các bài học một cách nhanh nhất nhé.

Ngoài ra các bạn có thể subcribe kênh youtube và theo dõi trang fanpage của thầy Nguyễn Minh Vũ để được học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí nhé, thầy có nhiều bài giảng thú vị lắm đấy.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học viên lớp học tiếng Trung giao tiếp online thật hiệu quả, hẹn gặp lại ở các bài học sau nhé!

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 21"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top