Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 20

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online ChineMaster chào mừng các bạn học viên quay trở lại với lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí. Mỗi ngày, học tiếng Trung giao tiếp online đều mang đến cho các bạn một bài học mới thật bổ ích và lí thú. Vì vậy hãy theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật bài học mới một cách nhanh nhất nhé!

Hôm nay lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản ChineMaster sẽ giới thiệu đến các bạn học viên bài học số 20 với chủ đề 计划生育的一个漏铜 Một kẽ hở trong kế hoạch hóa gia đình

Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bài học bài hôm nay cùng lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản nhé!

内容提示:这段录音选自地方广播电台的节目。记者在采访一所医院的一位女产科医师,谈论的是流动人口的计划生育问题。城市的已婚妇女由于单位、计划生育部门等各个环节抓得很紧,基本上不会有什么问题,但是外来人口由于管理疏忽,常出现超生问题。他认为这是中国计划生育工作中的一个很大的漏铜。本段录音语音较标准,语速较快,每分钟280字左右。

Nèiróng tíshì: Zhè duàn lùyīn xuǎn zì dìfāng guǎngbò diàntái de jiémù. Jízhuó zài cǎifǎng yī suǒ yīyuàn de yī wèi nǚ chǎnkē yīshī, tánlùn de shì liúdòng rè kǒu de jìhuà shēngyù wèntí. Chéngshì de yǐ hūn fùnǚ yóuyú dānwèi, jìhuà shēngyù bùmén děng gège huánjié zhuā dé hěn jǐn, jīběn shàng bù huì yǒu shé me wèntí, dànshì wàilái rénkǒu yóuyú guǎnlǐ shūhū, cháng chūxiàn chāoshēng wèntí. Tā rènwéi zhè shì zhōngguó jìhuà shēngyù gōngzuò zhōng de yīgè hěn dà de lòu tóng. Běn duàn lùyīn yǔyīn jiào biāozhǔn, yǔ sù jiào kuài, měi fēnzhōng 280 zì zuǒyòu.

Lưu ý nội dung: Đoạn ghi âm được chọn ra từ một chương trình của đài phát tranh địa phương. Phóng viên phỏng vấn một bác sĩ ở khoa sản phụ của một bệnh viện, nói về vấn đề sự biến động dân số của kế hoạch hóa gia đình. Trong thành phố, những phụ nữ đã kết do có sự quản lí chặt chẽ từ các cơ quan bộ ngành kế hoạch quá gia đình, về cơ bản không xảy ra vấn đề gì. Nhưng với những người dân từ nơi khác đến do sự quản lí thiếu sót, thường xuyên xuất hiện tình trạng sinh vượt số lượng. Ông cho rằng đây là một lỗ hổng lớn trong kế hoạch gia đình của Trung Quốc. Đoạn ghi âm này phát âm tương đối chuẩn, tốc độ khá nhanh, khoảng 280 chữ trong vòng một phút.

生词 Từ mới

 1. 单位             dānwèi        đơn vị
 2. 已婚             yǐ hūn          đã kết hôn
 3. 绝对             juéduì          tuyệt đối
 4. 卡                 kǎ                ngăn trở, giữ chăt
 5. 环节             huánjié        mắt xích, bước
 6. 特别             tèbié            đặc biêt
 7. 分娩             fēnmiǎn       sinh, để
 8. 反而             fǎn’ér           ngược lại
 9. 尤其             yóuqí           đặc biệt là
 10. 同居             tóngjū          sống thử
 11. 正式             zhèngshì     chính thức
 12. 手续             shǒuxù        thủ tục
 13. 漏铜             lòu tóng       lỗ hổng, kẽ hở

注释 Chú thích

  1. 二胎
   二胎 : Mang thai lần thứ hai. Chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc thông thường không cho phép sinh con thứ hai.
  2. 有情况就处理了
   有情况就处理了: căn cứ vào đoạn băng chúng ta thấy, 情况 ở đây chỉ tình hình mang thai ngoài kế hoạch. 处理 ở đây có nghĩa là đi giải quyết. Tức là đến khi phát hiện mang thai ngoài kế hoạch thì lập tức đi phá.
  3. 计划生育
   计划生育: là một quốc sách cơ bản của Trung Quốc, chính là điều tiết sự gia tăng dân số một cách có kế hoạch, nâng cao tố chất cho nhân dân, làm cho dân số và tố chất người dân thích ứng với trình độ phát triển kinh tế nhanh chóng.
  4. 流动人口
   流动人口: là những người rời khỏi nơi đăng kí hộ khẩu thường trú, ra ngoài chơi hoặc làm việc, kinh doanh,… Do những người này không có hộ khẩu ở nói đó, nên rất khó quản lý. Học tập, du lịch, chữa bệnh, thăm họ hàng, thăm bạn bè… không thuộc tình hình này. 户口 là một loại chế độ quản lý hộ tịch.

Bài học số 20 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online đến đây là kết thúc. Tiếng Trung không hề khó học, đặc biệt là tiếng Trung giao tiếp, bởi ngữ pháp tiếng Trung có cấu tạo khá tương đồng với tiếng Việt. Chỉ cần chúng ta chăm chỉ, không có khó khăn nào chúng ta không khắc phục được. Hãy học tập chăm chỉ cùng lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí nhé !

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cực kì hữu ích được chia sẻ từ thầy Nguyễn Minh Vũ. Đừng quyên subcribe kênh youtube của thầy để cập nhật các bài học tiếng Trung giao tiếp online một cách nhanh nhất nhé.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học viên lớp học tiếng Trung giao tiếp online thật hiệu quả, hẹn gặp lại ở các bài học sau nhé!

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 20"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top