Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 15

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster chào mừng các bạn học viên quay lại với lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí. Chương trình được biên soạn theo giáo trình đặc biệt, phù hợp với các bạn muốn học tiếng Trung giao tiếp cơ bản từ đầu. Mỗi một bài học sẽ là một chủ đề mới với những kiến thức đầy thú vị hấp dẫn.

Bài học số 15 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản ngày hôm nay với chủ đề 全面认识中国 Hiểu biết toàn diện về Trung Quốc. Bài học ngày hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều kiến thức xã hội bổ ích đấy. Chúng ta cùng vào nội dung bài học nhé!

内容提示: 本段录音录自中央电视台的一个谈话节目。由于历史和经济发展的原因,中国曾一度被一些人误解。对此,主持人请来了和外国人接触比较频繁的一位嘉宾,来谈全面认识中国这一问题。嘉宾用盲人摸象这个比喻来形容中国情况的复杂多样,鼓励外国来访者到处走一走,以便对中国有一个全面的了解。本段录音语音较标准,语速在每分钟210字左右,内容比较简单。

Běn duàn lùyīn lù zì zhōngyāng diànshìtái de yīgè tánhuà jiémù. Yóuyú lìshǐ hé jīngjì fāzhǎn de yuányīn, zhōngguó céng yīdù bèi yīxiē rén wùjiě. Duì cǐ, zhǔchí rén qǐng láile hé wàiguó rén jiēchù bǐjiào pínfán de yī wèi jiābīn, lái tán quánmiàn rènshì zhōngguó zhè yī wèntí. Jiābīn yòng mángrénmōxiàng zhège bǐyù lái xíngróng zhōngguó qíngkuàng de fùzá duōyàng, gǔlì wàiguó láifǎng zhě dàochù zǒu yī zǒu, yǐbiàn duì zhōngguó yǒu yīgè quánmiàn de liǎojiě. Běn duàn lùyīn yǔyīn jiào biāozhǔn, yǔ sù zài měi fēnzhōng 210 zì zuǒyòu, nèiróng bǐjiào jiǎndān.

Lưu ý nội dung: Đoạn ghi âm được ghi từ trong một chương trình trò chuyện của đài truyền hình trung ương. Bởi vì lí do lịch sử và kinh tế phát triển, Trung Quốc đã từng bị một số nước hiểu nhầm. Đối với vấn đề này, người chủ trì đã mời đến một khách mời thường xuyên tiếp xúc giao với người nước ngoài, để trò chuyện về vấn đề hiểu toàn diện về Trung Quốc. Vị khách mời dùng ví dụ câu chuyện ngụ ngôn “Thầy bói xem voi” để so sánh với sự đa dạng phức tạp của Trung Quốc, khích lệ các khách thăm quan nên đi đến mọi nơi, để có một cái nhìn toàn diện hơn về Trung Quốc. Đoạn ghi âm phát âm tương đối chuẩn, tốc độ khoảng 210 chữ mỗi phút, nội dung cũng khá đơn giản.

生词 Từ mới

 1. 深度                   shēndù                         độ sâu
 2. 发展中国家         fāzhǎn zhōng guójiā   nước đang phát triển
 3. 发达国家            fādá guójiā                  nước phát triển
 4. 柱子                   zhùzi                           cột nhà
 5. 边缘                   biānyuán                      vùng xa xôi, biên cương
 6. 来访者               láifǎng zhě                   khách thăm quan

注释 Chú thích


 1. 倒: biểu thị ý ngược lại với dự liệu ban đầu, có tạc dụng làm ngữ khí câu nhẹ nhàng. Nếu không có 倒 ngữ khí sẽ mạng hơn một chút. Ví dụ:
  名牌服装的质量一定比非名牌的质量好吗?那倒不一定。
  放暑假后,天气到凉快了。
 2. 盲人摸象
  盲人摸象: bài khóa dùng câu chuyện thành ngữ để nói lên một đạo lý rằng khi nhìn nhận vấn đề nhất định phải nhìn toàn diện, không thể lấy một bộ phận để thay thế cho toàn bộ, từ đó nói lên phải hiểu biết toàn diện về Trung Quốc.

Bài học về chủ đề Ẩm thực hôm nay của học tiếng Trung giao tiếp online thật thú vị phải không các bạn.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các lớp học tiếng Trung giao tiếp online hữu ích khác được chia sẻ từ thầy Nguyễn Minh Vũ. Chúc các bạn học tập hiệu quả nhé!

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí theo chủ đề của chúng ta đến đây là kết thúc rồi, thời gian trôi qua nhanh thật đấy các bạn ạ. Hẹn gặp lại các bạn trong chương trình tiếp theo vào ngày mai nhé.

Khóa học tiếng Trung online cơ bản từ đầu dành cho người mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc liên tục được cập nhập update thường xuyên mỗi ngày trên trang WEB học tiếng Trung online miễn phí của trung tâm tiếng Trung ChineMaster đông học viên nhất Hà Nội và TP HCM.

Tổng hợp các video Khóa học tiếng Trung online miễn phí của Giảng sư Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ theo những bộ giáo trình học tiếng Trung Quốc online miễn phí hay nhất và tốt nhất từ trước đến nay chỉ có duy nhất tại trung tâm học tiếng Trung online free ChineMaster.

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 15"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top