Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 10

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster Chào mừng các bạn học viên quay trở lại với lớp học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản của Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ.

Lớp học tiếng Trung online giao tiếp được biên soạn theo giáo trình đặc biệt, phù hợp cho các bạn muốn học giao tiếp từ cơ bản. Mỗi bài mới là một chủ đề riêng biệt, gồm các từ vựng và các câu giao tiếp thông dụng cần thiết nhất. Học tiếng trung giao tiếp online cùng lớp học tiếng trung giao tiếp online miễn phí, chúng ta không chỉ học được nội dung kiến thức trong bài học mà còn được mở rộng vốn hiểu biết kiến thức xã hội văn hóa,…

Hôm nay lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí sẽ giới thiệu đến cho các bạn nội dung bài học số 10 老人话春节 Lời người già trong dịp tết.

内容提示:中国的农历新年也叫春节,是中华民族最重要的传统节日。关于过年有许多美丽的传话,至今仍保留着许多有趣的习俗。记者就过年的话题采访了84岁的故宫博物院研究院朱家浦老人。朱家浦老人年事已高,是个地道的北京人。谈话内容涉及到的传统文化词语较多,但语速不快,听起来难度不大。

Nèiróng tíshì: Zhōngguó de nónglì xīnnián yě jiào chūnjié, shì zhōnghuá mínzú zuì zhòngyào de chuántǒng jiérì. Guānyú guònián yǒu xǔduō měilì de chuánhuà, zhìjīn réng bǎoliúzhe xǔduō yǒuqù de xísú. Jìzhě jiù guònián de huàtí cǎifǎngle 84 suì de gùgōng bówùyuàn yán jiù yuàn zhūjiāpǔ lǎorén. Zhūjiāpǔ lǎorén nián shì yǐ gāo, shìgè dìdào de běijīng rén. Tánhuà nèiróng shèjí dào de chuántǒng wénhuà cíyǔ jiào duō, dàn yǔ sù bùkuài, tīng qǐlái nándù bù dà.

Lưu ý nội dung: năm mới trong lịch âm của Trung Quốc còn gọi là Tết, là ngày lễ truyền thống quan trọng nhất của dân tộc Trung Hoa. Liên quan đến tết có rất nhiều thuyền thuyết đẹp, cho đến nay vẫn còn giữ gìn được rất nhiều tập tục thú vị. Phóng viên phỏng vấn một cụ già 84 tuổi, Chu Gia Phổ, là nhân viên nghiên cứu trong viện bảo tàng Cố Cung về chủ đề Tết. Chu Gia Phổ tuổi tác đã cao, là một người Bắc Kinh chính hiệu. Nội dung cuộc trò chuyện đề cập đến truyền thống văn hóa, nhưng tốc độ nói không quá nhanh, lúc nghe sẽ không quá khó.

生词 Từ mới

 1. 记忆犹新        jìyì yóu xīn      ký ức như mới
 2. 挑                  tiāo                  chọn
 3. 祭神              jìshén               tế thần
 4. 祖宗              zǔzōng             tổ tông
 5. 腊月              làyuè                tháng chạp
 6. 撒                 sā                     rắc, vãi, rơi
 7. 芝麻街          zhīma jiē           cành vừng
 8. 踩                 cǎi                    đạp, giẫm
 9. 磕头             kētóu                lạy sát đầu

注释 Chú thích

 1. 除岁
  除: bỏ đi, 岁 năm. Trong buổi tối cuối cùng của năm âm lịch cũ, mọi người rắc cành vừng trong sân nhà mình, dẫm lên trên, dựa vào sự đồng âm của của 踩碎 và 踩岁, tuổi cũ là hết một ngày tiếp theo tức là bước sang tuổi mới, có ý nghĩa là bỏ đi cái cũ để đón cái mới.
 2. 团圆饭
  团圆饭: là bữa cơm tất cả mọi người trong nhà cùng ngồi ăn với nhau. Người Trung Quốc rất coi trọng sự đoàn tụ, trong đêm 30 (đêm trừ tịch), mọi người từ khắp nơi trở về nhà, mục đích là để cả nhà ăn bữa cơm đoàn viên, và trò chuyện với nhau.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài học số 10 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online. Tiếng Trung giao tiếp không hề khó phải không các bạn. Mỗi ngày chúng ta học được thêm vài câu giao tiếp cơ bản, tích lũy lâu dần thì chúng ta hoàn toàn có thể nói tiếng Trung lưu loát như người bản địa. Đặc biệt học cùng lớp tiếng Trung giao tiếp online, bạn sẽ được học hoàn toàn miễn phí không mất bất kì chi phí nào.

Các bạn đừng quên theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật các bài học tiếng Trung giao tiếp online mới nhất nhanh nhất nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Trung giao tiếp online khác.

Học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình Hán ngữ BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Nội dung bài giảng khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí của chúng ta đến đây là kết thúc rồi.

Chúc các bạn học viên học tốt, hẹn gặp lại ở các bài học sau nhé!

Trung tâm học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 10"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top