Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Bài 5

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội ChineMaster Nguyễn Minh Vũ chào mừng các bạn học viên online quay trở lại với lớp học. Lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho các bạn học viên muốn theo học tiếng Trung giao tiếp một cách bài bản từ đầu. Chương trình của lớp học được biên soạn theo giáo trình nghe nói giao tiếp đặc biệt chỉ có duy nhất tại lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội.

Bài học số 5 của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội ngày hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn bài học với chủ đề 吸烟有害心里健康 Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Chúng ta ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, tuy nhiên những người đã hút thuốc lá rất khó để bỏ đi thuốc lá. Thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân người hút, mà càng có hại cho những người xung quanh hít phải khỏi thuốc. Vì sức khỏe của bản thân và cả những người xung quanh, chúng ta cần chung tay tẩy chay thuốc lá.

Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu bài học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội cùng ChineMaster ngày hôm nay nhé.

内容提示:这段录音选自中央电视台的“焦点访谈”节目,一位妇女问题专家在介绍一位美国女记者对女性吸烟所做的调查结果,即“女性吸烟多数是出自她们心里的需要”。这段录音虽然是实况,也有背景音,但语速话中,条理清楚,发音也较标准,只是语气词较多,如:呢,吧等,实际上,这也是一种口头语,难度并不大。

Nèiróng tíshì: Zhè duàn lùyīn xuǎn zì zhōngyāng diànshìtái de “jiāodiǎn fǎngtán” jiémù, yī wèi fùnǚ wèntí zhuānjiā zài jièshào yī wèi měiguó nǚ jìzhě duì nǚxìng xīyān suǒ zuò de diàochá jiéguǒ, jí “nǚxìng xīyān duōshù shì chūzì tāmen xīnlǐ de xūyào”. Zhè duàn lùyīn suīrán shì shíkuàng, yěyǒu bèijǐng yīn, dàn yǔ sù huà zhōng, tiáolǐ qīngchǔ, fāyīn yě jiào biāozhǔn, zhǐshì yǔqì cí jiào duō, rú: Ne, ba děng, shíjì shang, zhè yěshì yī zhǒng kǒutóuyǔ, nándù bìng bù dà.

Lưu ý nội dung: Đoạn ghi âm này được chọn ra từ chương trình “Bàn luận về tiêu điểm” của đài truyền hình trung ương, một vị chuyên gia các vấn đề về phụ nữ giới thiệu một kết quả điều tra về việc hút thuộc ở nữ giới của một vị nữ phóng viên người Mĩ, tức là “phụ nữ hút thuốc phần lớn bắt nguồn từ nhu cầu về tâm lí của họ”. Đoạn ghi âm này tuy là tình hình thực tế, nhưng cũng có âm thanh nền, nhưng tốc độ nói trung bình, sắp xếp các ý rất rõ ràng, phát âm cũng khá tiêu chuẩn, chỉ là có khá nhiều từ ngữ khí, ví dụ như: 呢,吧..v…v Trên thực tế đây cũng là một kiểu câu cửa miệng, độ khó không quá lớn.

生词 Từ mới

 1. 好奇             hào qí              hiếu kì, tò mò, ham thích điều mới lạ
 2. 迷茫             mí máng          mơ màng, mờ mịt, man mác
 3. 妓女             jì nǚ                 gái điểm, gái làng chơi
 4. 掩饰             yǎn shì            che đậy, che dấu
 5. 羞耻             xiū chǐ              nhục nhã, mất thể diện
 6. 填补             tián bǔ             khóa lấp, lấp chỗ trống, bù vàp
 7. 空虚             kōng xū           trống rỗng, rỗng tuếch, hư không
 8. 陷入             xiàn rù             rơi vào, lúc sâu vào
 9. 松弛             sōng chí          thư giãn, thả lỏng

注释 Chú thích

 1. 进行
  Phía sau có thể mang theo động từ làm tân ngữ, động từ phía sau phải là động từ hai âm tiết, tạo thành đoản ngữ 4 chữ, ví dụ như: 进行教育,进行批评,进行揭露,…. Những động từ có thể làm tân ngữ cho 进行 không thể mang thêm tân ngữ nữa. Nếu như về mặt ý nghĩa cần chỉ ra đối tượng của động tác, có thể dùng 对 đễ dẫn ra đối tượng. Khi dùng 进行 mang theo tân ngữ động từ có sắc thái khá là trang trọng.
  我们对这一问题进行了全面的考察研究。
  公安局对这些人进行了说服教育。
 2. 工作狂
  狂 chỉ những người quá cắm đầu, dành quá nhiều công sức thời gian vào một việc gì đó, thậm chí đến mức độ điên cuồng. 工作狂 tức là chỉ người mang hết toàn bộ tinh thần đặt hết vào công việc mà không còn quan tâm đến bất cứ việc gì khác. Những cách dùng tương tự còn có: 杀人狂,虐待狂,…
 3. 一些个
  Từ khẩu ngữ của Bắc Kinh, cách dùng tương tự với 一些,些.

Bài học số 5 của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ đến đây phải tạm dừng rồi. Hôm nay chúng ta đã học được những kiến thức rất bổ ích về chủ đề Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đặc biệt là người phụ nữ.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội khác của thầy Nguyễn Minh Vũ. Hãy subcribe kênh youtube của thầy nhé, có rất nhiều bài giảng thú vị đấy.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội miễn phí cho người mới bắt đầu

Lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội chúc các bạn học viên học tập tốt, hẹn gặp lại các bạn tại các buổi học tiếp theo nhé!

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Bài 5"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top