Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Bài 11

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ chào mừng các bạn học viên quay trở lại với lớp học ngày hôm nay. Những bài học của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội không chỉ dạy cho chúng ta những kiến thức nghe nói giao tiếp cần thiết mà còn giúp chúng ta có thêm kiến thức, hiểu biết về các vấn đề xung quanh đời sống, xã hội hiện nay. Vì thế những bài học của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội không chỉ đơn giản là những bài học ngữ pháp khô khan sáo rỗng mà có rất nhiều ý nghĩa thiết thực.

Hôm nay, lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội ChineMaster của thấy Vũ sẽ tiếp tục mang đến cho các bạn học viên một bài học với chủ đề mới rất hấp dẫn 交通规则与文明程度 Luật lệ giao thông và trình độ văn minh. Việc chấp hành tuân thủ các luật lệ giao thông là một vấn đề đáng được quan tâm trong xã hội ngày nay, trình độ văn hóa văn minh sẽ phản ánh được thái độ tuân thủ luật lệ giao thông của một người. Bây giờ chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu bài học ngày hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội nhé.

内容提示:大家都知道,行路时应该遵守交通规则,可是我们再行路时是不是都严格地遵守交通规则呢?本段录音讲述的就是遵守交通规则的事情。记者采访了交通局的负责人,也采访了违反交通规则的司机。本段录音语速适中。由于是对话型,所以要注意被采访者的回答。

Nèiróng tíshì: Dàjiā dōu zhīdào, xínglù shí yīnggāi zūnshǒu jiāotōng guīzé, kěshì wǒmen zài xínglù shí shì bùshì dōu yángé de zūnshǒu jiāotōng guīzé ne? Běn duàn lùyīn jiǎngshù de jiùshì zūnshǒu jiāotōng guīzé de shìqíng. Jìzhě cǎifǎngle jiāotōng jú de fùzé rén, yě cǎifǎngle wéifǎn jiāotōng guīzé de sījī. Běn duàn lùyīn yǔ sù shìzhòng. Yóuyú shì duìhuà xíng, suǒyǐ yào zhùyì bèi cǎifǎng zhě de huídá.

Lưu ý nội dung: Mọi người đều biết, khi chúng ta tham gia giao thông thì cần phải tuân thủ các luật lệ giao thông, nhưng có phải mỗi chúng ta khi đi ra đường đều nghiêm túc chấp hành luật lệ giao thông hay không? Đoạn ghi âm này tường thuật lại một sự việc tuân thủ luật lệ giao thông. Phóng viên đã phỏng vấn cả người phụ trách của cục giao thông, cũng phỏng vấn cả tài xế vi phạm luật lệ giao thông. Đoạn ghi âm có tốc độ lời nói vừa phải. Vì là một đoạn đối thoại, vì thế cần phải chú ý câu trả lời của người được phỏng vấn.

生词 Từ mới

 1. 违反        wéifǎn         vi phạm, trái với
 2. 意识        yìshí            ý thức, hiểu biết
 3. 违章        wéizhāng    vi phạm các luật lệ, điều lệ
 4. 寒碜        hánchěn      khó coi, xấu hổ
 5. 威胁        wēixié          uy hiếp, đe dọa, dọa dẫm
 6. 信号灯    xìnhàodēng   đèn giao thông, đèn tín hiệu
 7. 机动车    jī dòngchē    xa động cơ
 8. 吊扣       diàokòu         thu giữ, treo (bằng lái xe)
 9. 追究       zhuījiù           truy cứu, truy vấn, truy xét
 10. 刑事       xíngshì          hình sự

注释 Chú thích

 1. 寒碜
  Có ý nghĩa là mất mặt, mất thể diện, xấu hổ. Ví dụ:
  全班就我不及格,真寒碜!
  在小李的生日晚会上,别人都穿得漂漂亮亮的,只有我穿的土里土土气,真觉得寒碜。
 2. 刑事责任
  Trách nghiệm hình sự, vi phạm hình sự cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 3. 轻则….,重则….
  Thường dùng để nói rõ kết quả của một sự việc, kết quả này chắc chắn là không tốt. 轻则 chỉ kết quả tương đối tốt, 重则 chỉ kết quả xấu nhất. Ví dụ:
  小王的腿摔伤了,轻则要休息半个月,重则恐怕一个月也下不了地。
  这次股票市暴跌,张先生轻则要陪一万元,重则三万元也打不住。

Trên đây là nội dung bài học số 11 của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội. Bài học của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội đến đây phải tạm dừng rồi. Chúng ta cùng gặp nhau ở các bài học tiếp theo vào ngày hôm sau nhé.

Ngoài ra các bạn còn có thể tham khảo thêm rất nhiều video bài giảng tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội được chia sẻ hoàn toàn miễn phí qua kênh youtube của thầy Nguyễn Minh Vũ. Đừng quên subcribe kênh youtube để có thể cập nhật các bài học mới một cách nhanh nhất nhé.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội qua Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội miễn phí cho người mới bắt đầu

Học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc được Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ thiết kế theo lộ trình học tiếng Trung giao tiếp cơ bản từ đầu dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung cơ bản từ đầu hoặc chưa biết gì tiếng Trung.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Nguyễn Minh Vũ

Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày ChineMaster luôn luôn dẫn đầu thị trường dạy tiếng Trung Quốc tại Hà Nội và TP HCM với hơn 100,000 học viên theo học mỗi năm.

 • Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội lớp tiếng Trung giao tiếp Hán ngữ 1
 • Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội lớp tiếng Trung giao tiếp Hán ngữ 2
 • Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội lớp tiếng Trung giao tiếp Hán ngữ 3
 • Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội lớp tiếng Trung giao tiếp Hán ngữ 4
 • Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội lớp tiếng Trung giao tiếp Hán ngữ 5
 • Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội lớp tiếng Trung giao tiếp Hán ngữ 6

Bộ video giáo trình khóa học tiếng Trung online miễn phí của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ chính là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời của chúng ta. Chúng ta sẽ liên tục được huấn luyện kỹ năng phản xạ nhanh tiếng Trung giao tiếp cấp tốc theo các tình huống giao tiếp cơ bản hàng ngày, ví dụ như đi nhập hàng Trung Quốc, hỏi giá sản phẩm, mặc cả hàng hóa Trung Quốc, đàm phán giá cả tiếng Trung, đặt hàng Trung Quốc online, vận chuyển hàng Trung Quốc, giao dịch với shop Trung Quốc, chat với người Trung Quốc theo các chủ đề hội thoại tiếng Trung thông dụng nhất .v.v.

Tài liệu học tiếng Trung học viên có thể download miễn phí và có thể học đi học lại miễn phí các video bài giảng khóa học tiếng Trung online chất lượng cao của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ. Đây chính là chính sách khuyến học được đề xuất bởi Thầy Nguyễn Minh Vũ để có thể phổ cập tiếng Trung Quốc tới toàn thể người dân Việt Nam.

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Bài 11"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top