Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Bài 1

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội chào mừng các bạn đến với khóa học mới khai giảng cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ chuyên giảng dạy những bài học giao tiếp với những mẫu câu giao tiếp được sử dụng hằng ngày cực kì bổ ích và hiệu quả. Lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội được trực tiếp giảng dạy bởi thạc sỹ tiếng Trung Nguyễn Minh Vũ sẽ đảm bảo cho các bạn học viên sau khi theo học khóa học này có thể giao tiếp cơ bản cùng người Trung Quốc.

Các bài học của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội sẽ được phân chi thành các đơn nguyên một cách khoa học, mỗi đơn nguyên lại bao gồm các bài học nhỏ rất tiện cho chúng ta theo học. Bài học số 1 của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội thuộc đơn nguyên 1 tên là 各行各业: Các ngành các nghề. Bài 1 có chủ đề là 地球村 Làng trái đất.

Ngay bây giờ hãy cùng bắt đầu bài học cùng lớp học tiếng Trung giao tiếp online tại Hà Nội nhé.

内容提示:这段录音转录自中央电视台的“焦点访谈”节目,一位北京邮电大学的副教授回忆了他在30年前打长途电话的烦琐过程。通信事业的发展反映了中国社会经济的巨大变化。通过录音中对改革开放前打电话情景的描述,再联系到目前通信事业的发展,我们可以对中国经济的腾飞有更真实的感受。因为说话人是知识分子,且谈话时间短,发音较清楚,难度不太大。

Nèiróng tíshì: Zhè duàn lùyīn zhuǎnlù zì zhōngyāng diànshìtái de “jiāodiǎn fǎngtán” jiémù, yī wèi běijīng yóudiàn dàxué de fùjiàoshòu huíyìle tā zài 30 nián qián dǎ chángtú diànhuà de fánsuǒ guòchéng. Tōngxìn shìyè de fǎ zhǎn fǎnyìngle zhōngguó shèhuì jīngjì de jùdà biànhuà. Tōngguò lùyīn zhōng duì gǎigé kāifàng qián dǎ diànhuà qīngjìng de miáoshù, zài liánxì dào mùqián tōngxìn shìyè de fǎ zhǎn, wǒmen kěyǐ duì zhōngguó jīngjì de téngfēi yǒu gèng zhēnshí de gǎnshòu. Yīn wéi shuōhuà rén shì zhīshì fēnzǐ, qiě tánhuà shíjiān duǎn, fāyīn jiào qīngchǔ, nándù bù tài dà.

Lưu ý nội dung: Đoạn ghi âm này được ghi âm đặc biệt từ chương trình “Bàn về tiêu điểm” của đài truyền hình trung ương, một vị phó giáo sư của đại học Bưu chính viễn thông Bắc Kinh hồi tưởng lại quá trình ông vất vả gọi một cuộc điện thoại đường dài từ 30 năm trước. Sự phát triển của ngành công nghiệp truyền thông đã phản ánh sự thay đổi to lớn về xã hội và kinh tế của Trung Quốc. Thông qua sự miêu tả cảnh gọi điện trước khi cải cách mở rộng, lại liên hệ đến sự phát triển của ngành công nghiệp truyền thông hiện nay, chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng được sự phát triển vùng mạnh của nền kinh tế Trung Quốc. Bởi vì người nói là thành phần tri thức, hơn nữa nói chuyện trong khoảng thời gian ngắn, phát âm khá chuẩn xác, độ khó không quá cao.

生词 Từ mới

 1. 接通          jiē tōng           gọi (điện thoại) được, kết nối được
 2. 噪声          zào shēng     tiếng ồn ào chói tai
 3. 费劲          fèi jìn             tốn sức, vất vả
 4. 原动力      yuán dòng lì   động lực, động lực thúc đẩy
 5. 网             wǎng              mạng, mạng lưới

注释 Chú thích

 1. 长途
  Chỉ điện thoại đường dài. Tương tự với nó còn có điện thoại trong thành phố. Những năm gần đây xuất hiện các cách nói như: điện thoại công cộng, điện thoại cố định.
 2. 依赖于
  Không thể tự mình đứng vững mà phải dựa vào người hoặc vật khác, đứng sau giới từ 于 là đối tượng của 依赖, thường dùng trong văn viết. Ví dụ:
  你不能总依赖于父母。
  市场经济依赖于成熟的商业规则。
 3. 这样子
  Đây là cách nói khẩu ngữ, trong văn viết thường nói 这样, ý nghĩa trong bài khóa là: bởi vì thế này.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài học số 1 của lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ. Bài học ngày hôm nay đến đây phải tạm dừng rồi, nhưng các bạn học viên đừng quên cập nhật các bài học tiếng Trung giao tiếp mới nhất tại trang web mỗi ngày nhé.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các bài giảng tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội khác của thầy Nguyễn Minh Vũ nhé.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội online giáo trình BOYA

Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Skype

Khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội miễn phí


Chúc các bạn học tập ôn luyện hiệu quả, hẹn gặp lại ở các bài học sau của lớp học tiếng Trung giao tiếp online !

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Bài 1"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top