Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 19

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster đã quay trở lại và mang đến cho các bạn học viên thật nhiều kiến thức bổ ích rồi đây.

Hôm nay các bạn học viên online hãy cùng học tiếng Trung giao tiếp online bài số 19 với chủ đề 儿童福利院的变化 Sự thay đổi của viện phúc lợi nhi đồng. Bài học ngày hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí lại mang đến một chủ đề hoàn toàn mới với vô vàn kiến thức xã hội bổ ích cho các bạn học viên.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu từ mới của ngày hôm nay nhé!

内容提示:这段录音选自天津人民广播电台的节目,介绍的是天津儿童福利院近几年在收养儿童问题上出现的变化。录音中谈到一些数字,听懂并记住每个数字的所指是这段录音的重点。天津市儿童福利院多年来一直以收养健康的孤儿为主,但是近几年弃婴和残疾儿童数量呈现出逐渐递增的趋势。这使得儿童福利院收养孩子的性质发生了本质的改变。本段录音的被采访者是儿童福利院的工作人员,语音较标准,语速在每分钟240字左右,难度不太大。

Nèiróng tíshì: Zhè duàn lùyīn xuǎn zì tiānjīn rénmín guǎngbò diàntái de jiémù, jièshào de shì tiānjīn értóng fúlì yuàn jìn jǐ nián zài shōuyǎng értóng wèntí shàng chūxiàn de biànhuà. Lùyīn zhōng tán dào yīxiē shùzì, tīng dǒng bìng jì zhù měi gè shùzì de suǒ zhǐ shì zhè duàn lùyīn de zhòngdiǎn. Tiānjīn shì értóng fúlì yuàn duōnián lái yīzhí yǐ shōuyǎng jiànkāng de gū’ér wéi zhǔ, dànshì jìn jǐ nián qì yīng hé cánjí értóng shùliàng chéngxiàn chū zhújiàn dìzēng de qūshì. Zhè shǐdé értóng fúlì yuàn shōuyǎng háizi dì xìngzhì fāshēngle běnzhí de gǎibiàn. Běn duàn lùyīn de bèi cǎifǎng zhě shì értóng fúlì yuàn de gōngzuò rényuán, yǔyīn jiào biāozhǔn, yǔ sù zài měi fēnzhōng 240 zì zuǒyòu, nándù bù tài dà.

Lưu ý nội dung: Đoạn ghi âm này được chọn ra từ một chương trình của đài phát thanh nhân dân Thiên Tân, giới thiệu về sự thay đổi trong việc nhận nuôi trẻ em trong những năm gần đây của các viện nhi đồng ở Thiên Tân. Trong đoạn ghi âm có một số con số, nghe hiểu và ghi nhớ được những con số này là trọng điểm của đoạn ghi âm. Các viện nhi đồng ở thành phố Thiên Tân trước giờ chỉ nhận nuôi dưỡng những cô nhi khỏe mạnh, nhưng những năm gần đây, số lượng trẻ sơ sinh bị vứt bỏ và các cô nhi khuyết tật có xu hướng tăng dần. Việc này làm thay đổi bản chất trong việc nhận nuôi trẻ em của các viện cô nhi. Người được phỏng vấn trong đoạn ghi âm là nhân viên của viện phúc lợi, ngữ âm tương đối chuẩn, tốc độ nói mỗi phút khoảng 240 chữ, độ khó không quá lớn.

生词 Từ mới

 1. 直属           zhíshǔ            trực thuộc
 2. 收养           shōuyǎng      nhận nuôi
 3. 健康           jiànkāng         khỏe mạnh
 4. 孤儿           gū’ér               cô nhi
 5. 弃婴           qì yīng            trẻ em bị vứt bỏ
 6. 逐渐           zhújiàn           dần dần, từng bước
 7. 递升           dìshēng          lên dần, tăng dần

注释 Chú thích

  1. 儿童福利院
   儿童福利院: đơn vị sự nghiệp phúc lợi xã hội nhận nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi hoặc bị vứt bỏ.
  2. SOS国际儿童村
   SOS国际儿童村” tổ chức từ thiện phi chính phủ mang tính quốc tế, được sáng lập vào năm 1949, tổng bộ đặt tại Viên, thủ đô của Áo. Nhiệm vụ của làng trẻ em là nhận nuôi những đứa trẻ khỏe mạnh mồ côi cha mẹ, lại không có người thân nuôi dưỡng trong xã hội và quản lý theo hình thức gia đình. SOS là từ viết tắt của “kêu cứu khẩn cấp“, ở đây chỉ việc kêu gọi mọi người quan tâm chú ý đến những trẻ em.

Bài học số 19 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí đến đây là kết thúc, các bạn học viên hãy ghi chép bài cẩn thận và nhớ ôn luyện mỗi ngày để có thể nhanh chóng nói lưu loát tiếng Trung nhé. Tiếng Trung không khó, khó là ở tinh thần học tập của mỗi chúng ta, hãy cùng lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cố lên và học tập thật tốt nào.

Ngoài ra các bạn đừng quên tham khảo các khóa học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản khác của thầy Nguyễn Minh Vũ.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học viên của lớp học tiếng Trung giao tiếp online học tập tốt, hẹn gặp lại các bạn trong bài học lần sau!

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cùng Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ là sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta.

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 19"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top