Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 17

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster chào mừng các bạn học viên tham gia lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí.

Hôm nay lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí sẽ bắt đầu đơn nguyên 3 với chủ đề 各行各业 Các ngành các nghề.

Tiếp nối các nội dung bài học trước bài học tiếng Trung giao tiếp online số 17 với chủ đề 打电话 Gọi điện thoại. Sau khi học xong bài này, chúng ta sẽ học được những mẫu câu rất hữu ích để áp dụng vào cuộc sống đấy.

Chúng ta cùng tìm hiểu phần từ mới của bài ngày hôm nay nhé!

说明:在本单元,我们可以听到工作在各个不同岗位上的普通中国人的声音。这里一方面考虑到外国人在中国经常接触的行业,另一方面也考虑到工人、农民、军人、教师、官员等不同职业。由于职业的不同,他们的汉语表达也稍有区别:有的表达丰富、委婉。有的表达简单、直率;有的表达清楚,有的表达清楚有些含糊;有的表达很接近书面语,有的表达则诱因性很强、当然这些差异和他们的性格、修养也有关系。

Bài 1 của đơn nguyên của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí với chủ đề 过年的忙 Bận rộn đón tết. Chúng ta cùng bắt đầu bài học hôm nay của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí nhé.

内容提示:这段录音录自中央电视台的“焦点访谈”节目,记录了北京郊区的农民现在如何过春节。我们从中可以看到改革开放给农村、农民带来的巨大变化。这些变化不仅表现在经济的发展和科技的进步上,更重要的是他们冲破了传统观念的束缚。农民们已经接受了、并实践着市场经济,这使我们看到了农村的希望。本段录音录自北京郊区,被采访者是个农民,虽然表达比较简单,但语音较清楚,语速在每分钟230字左右,难度不大。

Nèiróng tíshì: Zhè duàn lùyīn lù zì zhōngyāng diànshìtái de “jiāodiǎn fǎngtán” jiémù, jìlùle běijīng jiāoqū de nóngmín xiànzài rúhéguò chūnjié. Wǒmen cóngzhōng kěyǐ kàn dào gǎigé kāifàng gěi nóngcūn, nóngmín dài lái de jùdà biànhuà. Zhèxiē biànhuà bùjǐn biǎoxiàn zài jīngjì de fǎ zhǎn hé kējì de jìnbù shàng, gèng zhòngyào de shì tāmen chōngpòle chuántǒng guānniàn de shùfù. Nóngmínmen yǐjīng jiēshòule, bìng shíjiànzhe shìchǎng jīngjì,zhe shǐ wǒmen kàn dàole nóngcūn de xīwàng. Běn duàn lùyīn lù zì běijīng jiāoqū, bèi cǎifǎng zhě shìgè nóngmín, suīrán biǎodá bǐjiào jiǎndān, dàn yǔyīn jiào qīngchǔ, yǔ sù zài měi fēnzhōng 230 zì zuǒyòu, nándù bù dà.

Lưu ý nội dung: Đoạn ghi âm được ghi từ chương trình “Bán luận tiêu điểm” của đài truyền hình trung ương, ghi âm lại những người nông dân khu ngoại ô Bắc Kinh đón tết như thế nào. Chúng ta từ trong đó có thể nhận ra từ sau cải cách đã mang lại cho nông thôn và những người nông dân thay đổi cực lớn. Những thay đổi này không chỉ thể hiện ở sự tiến bộ và khoa học kĩ thuật hay phát triển về kinh tế, càng quan trọng hơn là họ đã phá vỡ những ràng buộc của quan niệm truyền thống. Người nông dân đã tiếp nhận và thực hiện nền kinh tế thị trường, điều này giúp chúng ta nhìn thấy hy vọng ở nông thôn. Đoạn ghi âm được ghi âm từ vùng ngoại ô Bắc Kinh, những người được phỏng vấn là nông dân, tuy biểu đạt đơn giản nhưng ngữ âm khá rõ ràng, tốc độ mỗi phút khoảng 230 từ, độ khó không cao.

生词 Từ Mới

 1. 休养生息         xiūyǎngshēngxī             khôi phục nguyên khí, ổn định đời sống
 2. 悠闲                yōuxián                         an nhàn nhởn nơ
 3. 大秋                 dà qiū                            mùa thu hoạch chính
 4. 时令                shílìng                           thời vụ, mùa vụ
 5. 大鹏                dà péng                         lều, lán, chuồng
 6. 温室                wēnshì                           nhà kính giữ ấm
 7. 照样儿             zhàoyàngr                     như cũ, như thường
 8. 走亲戚             zǒu qīnqī                       thăm người thân
 9. 忙忙碌碌         máng mang lùlù            bận rộn

注释 Chú thích

 1. 数九寒冬
  数九寒冬: Chỉ khoảng thời gian lạnh nhất trong năm. 九 có nghĩa từ đầu mùa đông trở đi, cứ mỗi ngày là một 九, từ 一九 cho đến tận 九九 tổng cộng tám mốt ngày. Trong đó 三九 là thời gian lạnh nhất, 数九 tức là bước vào những ngày lạnh nhất theo cách tính 九, còn có cách nói khác là 数九天.
 2. 大秋季节
  大秋季节: chỉ mùa thu hoạch nông sản như ngô, đậu tương,… vào khoảng tháng chín, tháng mười hằng năm 大秋 trong đoạn ghi âm không có nghĩa này, mà chỉ chung khoảng thời gian thu hoạch nông sản. Do sự đẩy mạnh kỹ thuật gieo trồng trong nhà kính, mùa thu hoạch của một số loại rau xanh, hoa quả không còn ấn định là vào mùa thu.
 3. 分怎么说
  分怎么说: có thể nói thành 看怎么说 Loại câu này có thể chia thành: 分/ 看 + 疑问代词 + 动词/ 名词. Biểu thị cách nhìn hoặc cách làm khác nhau đối với một sự việc hoặc cùng một việc nhưng không cùng một người làm, sẽ sinh ra kết quả hoàn toàn khác nhau. Thường dùng trong câu hỏi.
  请小王来,那得看谁去请,我去肯定得碰钉子。
  能喝多少,那得看什么就,要是茅台、五粮液、他能喝一斤。

Bài học số 17 của lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ngày hôm nay thật hữu ích phải không?
Đừng quên cập nhật trang web mỗi ngày để đọc những bài học tiếng Trung giao tiếp thú vị nhất nhé.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Trung giao tiếp online khác của thầy Nguyễn Minh Vũ. Hãy subcribe kênh youtube của thầy nhé, có rất nhiều bài giảng thú vị đấy.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online Skype

Tự học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cho người mới bắt đầu

Nội dung bài giảng khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí của chúng ta đến đây có lẽ đành phải tạm dừng lại rồi, chào các bạn học viên và hẹn gặp lại các bạn vào tuần sau nhé.

Cách giảng dạy tiếng Trung giao tiếp online của Thầy Nguyễn Minh Vũ quả thật là quá hay và rất dễ hiểu các bạn ạ. Mình mới chỉ xem qua các video clip bài giảng tự học tiếng Trung online miễn phí của thầy Vũ là có thể nắm bắt được ngay trọng tâm kiến thức tiếng Trung thầy Vũ truyền đạt.

Mình sẽ theo học thầy Nguyễn Minh Vũ và học theo phương pháp tự học tiếng Trung Quốc online cũng như áp dụng các bí quyết học tiếng Trung Quốc của thầy Vũ để vận dụng vào trong thực tế. Thầy Vũ chính là hình mẫu để mình hướng tới và học tập theo.

Khóa học tiếng Trung online miễn phí ChineMaster sẽ do Chủ giảng Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ trực tiếp giảng bài để đạt hiệu quả học tiếng Trung online tốt nhất thông qua những bài giảng học tiếng Trung trực tuyến miễn phí được quay phim trực tiếp ngay tại các lớp học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc từ cơ bản đến nâng cao trung tâm tiếng Trung ChineMaster đông học viên nhất Hà Nội.

Trung tâm học tiếng Trung miễn phí tại Hà Nội ChineMaster là Đơn vị chuyên đào tạo và giảng dạy tiếng Trung giao tiếp miễn phí có chất lượng bậc nhất số 1 tại Hà Nội và TP HCM với Chủ giảng là Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ, nhân vật HOT nhất và NỔI TIẾNG nhất trong giới cộng đồng dân tiếng Trung.

Học tiếng Trung miễn phí tại Hà Nội ChineMaster chính là sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta nếu như bạn đang liên tục tìm kiếm một nguồn tài liệu học tiếng Trung online miễn phí chất lượng cao tốt nhất hiện nay.

0 responses on "Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 17"

Leave a Message

ChineMaster Cơ sở 1

Số 1 Ngõ 48 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ngã Tư Sở – Royal City, Ngã tư của Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Đường Láng, Phố Tây Sơn)

ChineMaster Cơ sở 2

Số 5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

ChineMaster Cơ sở 3

Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 4

Ngõ 17 Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 5

Số 349 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 6

Số 72A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Royal City)

ChineMaster Cơ sở 7

Số 168 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ChineMaster Cơ sở 8

Ngõ 250 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

top